Tin tức thị trường

Xung quanh vấn đề tín dụng bất động sản

11:06:00 14/06/2016

Dù mới đây, thông tư 06 đã khai thông vấn đề tín dụng BĐS nhưng theo nhận định của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 thì tín dụng BĐS có thể tăng nhưng khó gây được đột biến.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường BĐS

Thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi phục trở lại, giao dịch ở một số phân khúc như đất liền kề và chung cư thương mại bậc trung ở những vị trí đẹp đã nhộn nhịp hơn trước. Sự phục hồi của thị trường đã khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS phấn khởi.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Nếu như trước đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN khiến các nhà kinh doanh BĐS lo lắng khi hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS dự kiến tăng từ 150% vọt luôn lên 250%, thì Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN vừa ban hành quy định đến hết năm 2016, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay này vẫn là 150% như quy định hiện hành. Kể từ 1/1/2017, hệ số rủi ro mới được nâng lên 200% đã giúp giới đầu tư, kinh doanh BĐS có thể yên tâm hơn rất nhiều..

Hiện tại, vốn cho lĩnh vực BĐS vẫn còn dựa khá nhiều vào kênh tín dụng ngân hàng. Thời gian gần đây, vốn FDI cũng đã đổ vào BĐS nhiều hơn, song chủ yếu tìm đến các dự án khu đô thị lớn và hướng tới đối tượng có thu nhập cao như Keangnam, Ciputra hay Indochina Land…hoặc các dự án hot đơn cử như biệt thự Thanh Hà Cienco 5.

Cần tạo điều kiện phát triển hơn nữa cho thị trường BĐS

Đặc biệt, trong vài ba năm trở lại đây, tín dụng BĐS không phải chỉ chảy vào các dự án đầu tư mới hoàn toàn mà một phần dành cho hoàn thiện các dự án dở dang trước đây. Ngoài ra, khá nhiều khoản vay các dự án BĐS với quy mô nhỏ chỉ dưới 5 tỷ đồng, thực chất đây là một loại tín dụng tiêu dùng nhưng vẫn hạch toán vào tín dụng BĐS nên không đáng lo ngại.

Về phía các Ngân hàng thương mại, việc hệ số rủi ro với kinh doanh BĐS được Ngân hàng Nhà nước “siết” theo lộ trình sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng cho vay lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo Ngân hàng thương mại cũng cho hay, quan điểm của họ về cho vay lĩnh vực BĐS là phải theo các quy định về chuẩn tín dụng và thẩm định chắc chắn.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Đối với cho vay dự án thì chỉ các chủ đầu tư uy tín mới được xét duyệt. Trường hợp các dự án đang trong giai đoạn hoàn thành mà muốn Ngân hàng tiếp vốn thì ít nhất cũng phải hoàn thành 50% tiến độ. Đối với khách hàng cá nhân, Ngân hàng thẩm định rất chặt chẽ như định giá tài sản bảo đảm, công việc, thu nhập của khách hàng có ổn định…

Theo nguồn tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị chính bán biệt thự Thanh Hà Cienco 5 thì chủ yếu nguồn vốn Ngân hàng hiện vẫn phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên thời gian tới, mặc dù tín dụng BĐS được tháo gỡ bởi Thông tư 06 và được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 
Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...