Tin tức thị trường

Xung quanh vấn đề người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

03:03:00 16/03/2016

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án VOV Mễ Trì nắm bắt được qua buổi trao đổi gần đây với báo chí của ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam về những mặt tích cực và khó khăn xung quanh chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Xu thế phát triển của vấn đề mở cửa cho người nước ngoài năm 2016

chung cư vov mễ trì

Chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7/2015 đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời gian gần đây. Rõ ràng là từ khi chính sách mới có hiệu lực, JLL ghi nhận doanh số bán nhà cho người nước ngoài có tăng lên rõ rệt, và tỷ lệ bán hàng tại nhiều dự án cũng tăng lên đáng kể. Như trong một số báo cáo được công bố của JLL, tổng số căn hộ bán ra trên thị trường năm 2015 tăng gấp đôi năm 2014, một phần là nhờ vào sự tăng mạnh cả nguồn cung và cầu, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ các ngân hàng thương mại cho các chủ đầu tư và người mua nhà. Ông Stephen Wyatt  dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2016 và câu chuyện về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng vẫn là chủ đề được quan tâm. Cần có thêm sự quan tâm hơn nữa từ chính phủ và các nhà đầu tư quan tâm tới BĐS Việt Nam

Những chính sách trái chiều xung quanh vấn đề thực hiện các chính sách mới

Liên quan đến chính sách mới cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, Sàn Phương Đông nhận định rằng chính sách này hoàn toàn có tác động tích cực, đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đến sự phát triển của thị trường BĐS trong nước, và thực tế cũng đang mang lại nhiều kết quả tốt.

vị trí đắc địa chung cư vov mễ trì

Mặc dù nhiều dự án, chủ đầu tư đã chuyển dịch dần cơ cấu của mình về những sản phẩm mà người nước ngoài ưa thích như dự án chung cư VOV Mễ Trì bằng việc nâng cao cơ sở hạ tầng cùng chất lượng và dịch vụ cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực thi chính sách mới này. Những hướng dẫn thực thi còn chưa rõ ràng và cụ thể đối với người nước ngoài đặc biệt là đối tượng chưa sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian đủ dài, và còn nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề chuyển tiền để mua nhà và các điều kiện liên quan đến hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Trên thực tế chưa có nhiều ngân hàng mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mua BĐS tại Việt Nam.

Với việc không chỉ VOV Mễ Trì mà hầu hết các dự án chung cư chất lượng tại Việt Nam hiện nay đều trích ra  đến 20% trong tổng số căn hộ của mình để phục vụ cho nhu cầu văn phòng, chắc chắn trong năm tới, thị trường BĐS nước ta sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...