Tin tức thị trường

Xung quanh vấn đề đánh giá tiêu chuẩn chung cư năm 2016

01:04:00 21/04/2016

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside mới nhận được thì tới đây, Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá và xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư.

>> Rủi ro khi mua căn hộ “suất ngoại giao”

>> Đấu giá quyền sử dụng đất - Dự kiến thu 3000 tỷ

Cần có sự vào cuộc quyết liệt

Trước thực trạng chất lượng chung cư và dịch vụ chung cư còn “nhập nhèm”, mới đây ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, sắp tới cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá và xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư.

Chung cư xuân mai riverside

Theo ông Khởi, sở dĩ sẽ làm việc này do thực tế lâu nay ở nước ta có tình trạng chủ doanh nghiệp chủ đầu tư, người mua và sàn giao dịch bất động sản “tự phong” về sản phẩm của mình như: Chung cư hạng A, chung cư cao cấp, đô thị xanh, khu đô thị sinh thái, chung cư bình dân,…

Vì vậy, có nhiều trường hợp người mua nhà bỏ tiền góp vốn theo tiến độ theo giá trị của những chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang…song nhận được nhà chất lượng không tương xứng, tuy nhiên vì đã trót mua thì phải chịu.

Cơ quan quản lý Nhà nước là trọng tài đánh giá chất lượng

Đứng trước việc cần có một chế tài hợp lý trong việc đánh giá chất lượng của các dự án chung cư, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside, việc vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước là cần thiết.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Do đó, việc cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá, xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư là để đảm bảo công bằng cho người mua và góp phần minh bạch thị trường. Cụ thể, tất cả các nhà chung cư đều phải phân hạng lại để xác định giá trị khi giao dịch trên thị trường và thực hiện quản lý, nhằm tránh tình trạng trên thị trường các doanh nghiệp tự đặt ra tiêu chuẩn chất lượng mà không thẩm định, kiểm chứng.

Trước khi có Luật Nhà ở 2014, được biết Bộ Xây dựng đã có Thông tư về việc phân hạng các chung cư và phân khúc bất động sản. Nhưng quy định này không đi vào cuộc sống do chưa sát thực tiễn.

Cho đến khi Luật Nhà ở 2014 ra đời thì đã có những quy định về trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đối với việc phân hạng chung cư thay vì doanh nghiệp, chủ đầu tư đưa ra…

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...