Tin tức thị trường

Vốn đầu tư BĐS thương mại cán mộc kỷ lục

09:03:00 21/03/2016

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, vốn đầu tư đổ vào bất động sản (BĐS) thương mại trong năm 2015 của nước ta cán mốc 443 tỷ USD, đây là mức cao nhất kể từ khi danh mục này được ghi nhận năm 2009. Có được thành công này nhờ một phần lớn của hàng loạt các chung cư thương mại chất lượng như Xuân Mai Riverside, Hateco Hoàng Mai…

>> Dự án khách sạn chung cư mường thanh cửa đông - TP Vinh

>> Cập nhật bảng giá chung cư VOV Mễ Trì ngày 16/03/2016

Thị trường BĐS Châu Á năm 2015

Châu Á ghi nhận 131 tỷ USD đầu tư vào BĐS thương mại trên thế giới, tăng trưởng 8% nhờ vào việc một số quỹ đã hoàn thành mục tiêu đầu tư trong năm 2015. Tuy có tăng trưởng nhưng khu vực này vẫn thu hút vốn đầu tư ít nhất. Khu vực Châu Mỹ và EMEA (châu Âu, Châu Phi và Trung Đông) đã cho thấy vốn mở rộng tăng ít hơn 2%. Trong khi EMEA có vốn đầu tư mới vào khoảng 143 tỷ USD, thì Châu Mỹ vẫn dẫn đầu việc thu hút vốn, đạt 169 tỷ USD.

Chung cư xuân mai riverside

Mặc dù cán mốc kỷ lục, nhưng nguồn vốn huy động thực tế đã bắt đầu giảm ở tỷ lệ không đáng kể, dưới 1%, từ 408 tỷ USD còn 407 tỷ USD. Được biết, vốn huy động tại EMEA đã giảm 4% so với năm trước, còn 131 tỷ USD. Trái lại, Châu Á Thái Bình Dương có sự tăng trưởng khiêm tốn là 3% và Châu Mỹ tăng ít hơn 1%.

Báo cáo chỉ ra rằng, hơn một nửa (58%) các nhà đầu tư đang tập trung đầu tư vào một quốc gia đơn lẻ và các quỹ đầu tư đa quốc gia chiếm 42% vốn còn lại. Sự thay đổi trong chiến lược đầu tư đang được ghi nhận trên khắp các khu vực. Đơn cử, tại châu Mỹ, những quỹ đầu tư vào một quốc gia đơn lẻ chiếm 48%, còn tại EMEA là 22% và tại châu Á Thái Bình Dương là 30%.

Những mặt tích cực của thị trường BĐS trong năm vừa qua

Theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside  sắp tới sẽ có sự chuyển đổi mạnh hơn nữa trong cách thức phân bổ nguồn vốn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro và sẽ chọn các đơn vị quản lý vốn có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, xét đến việc một lượng vốn lớn được phân bổ vào BĐS, các nhà đầu tư sẽ đánh giá giao dịch liên doanh và giao dịch điển hình như một cách để triển khai vốn dễ dàng hơn trên thị trường.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Cũng theo Cushman & Wakefield, riêng tại Việt Nam, thị trường đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài và nhu cầu đầu tư này sẽ tiếp tục trong năm nay. Số lượng các thương vụ M&A đã tăng lên rõ rệt vào năm 2015, so với năm 2014 tăng khoảng 20%, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam.

Xét ở phạm vi đầu tư cá nhân, chưa có nhiều sự tăng trưởng rõ rệt. Nhưng ở góc độ tổ chức, nhiều công ty Châu Á đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Hiện nay, thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất với hàng loạt dự án chung cư chất lượng đơn cử như Dự án Xuân Mai Riverside. Song, yếu tố quỹ đất vẫn đóng vai trò quyết định và điều này thúc đẩy sự hợp tác giữa khối nội và khối ngoại nhiều hơn trong tương lai.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...