Tin tức thị trường

Viễn cảnh trong mơ: Thị trường BĐS hết đói vốn

02:04:00 26/04/2016

Theo ghi nhận của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, sau dịp tết Nguyên Đán, thị trường có những bước chuyển biến theo hướng tích cực nhưng nhìn chung vẫn chưa đạt được kỳ vọng như những gì đã đề ra.

Tồn kho giảm, thanh khoản tăng

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Theo thống kê, trong Quý I/2016 hoạt động kinh doanh BĐS đã đạt mức tăng trưởng khá cao, 3,43%. Thị trường tiếp tục hồi phục với hàng loạt dự án được các chủ đầu tư khởi công, mở bán và tỷ lệ giao dịch thành công khá cao. Riêng tháng 3 vừa qua, thị trường địa ốc Hà Nội và Tp.HCM đã ghi nhận khoảng 2.350 giao dịch thành công, tăng khoảng 4% so tháng 2. Như vậy lượng giao dịch trong tháng 3 đã tăng nhẹ so với tháng trước, mặc dù vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015. Tại Hà Nội, trong tháng 3/2016, lượng giao dịch thành công đã đạt 1.200 giao dịch, tăng khoảng 4% so tháng trước đó. Tương tự, thị trường Tp.HCM cũng ghi nhận khoảng 1.150 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước.

Các giao dịch thành công tập trung chủ yếu tại những dự án mới được triển khai với diện tích căn hộ đa dạng và những dự án có chủ đầu tư uy tín, có cam kết tiến độ thi công lẫn tiến độ thanh toán hợp lý. Ngoài ra, những dấu hiệu đáng mừng về thanh khoản còn đến từ nhiều thị trường khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Quốc trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án căn hộ cho thuê .

Bao giờ mới hết đói vốn?

Mặt bằng thiết kế căn diện tích 53,86m2

Theo nhìn nhận của VnREA, thị trường bất động sản hiện đang có những chuyển biến tích cực tuy nhiên việc thiếu những nguồn vốn rẻ và dài hạn là một trong những điểm khiến cho thị trường vẫn chưa thực sự phát triển bền vững.

Theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Đông: Thời điểm này, mức lãi suất cho vay đầu tư bất động sản của những tổ chức tín dụng đang dao động trong khoảng từ 9-11%, tùy thời hạn và đối tượng vay. Mức lãi suất như hiện nay được đánh giá là còn rất cao đối với các nhà đầu tư bất động sản. Liên quan tới nguồn vốn vay từ các ngân hàng, hầu hết các Ngân hàng thương mại đều cho vay với thời gian ngắn (từ 2-5 năm). Bên vay thường phải thế chấp các quyền sử dụng đất, tài sản… thậm chí là cả tài sản hình thành từ vốn vay. Không những vậy, thời gian vay càng dài thì lại càng tiểm ẩn rủi ro.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn gặp gánh nặng về lãi suất, tuy vậy, không phải cứ chấp nhận lãi suất cao là được vay tiền, vì các ngân hàng cũng gặp phải vấn đề cung tiền. Cùng với việc Nhà nước thi hành các chính sách thắt chặt tín dụng thì kênh huy động vốn này lại càng có nhiều khó khăn…

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...