Tin tức thị trường

Vì một thị trường BĐS bền vững hơn

02:12:00 22/12/2015

Khi một loạt dự án chung cư cao cấp giá rẻ đình đám ra đời như Xuân Mai Sparks Tower, Chung cư The Golden An Khánh, chung cư Linh Đàm…đôi khi khiến khách hàng có cái nhìn không chính xác về thị trường BĐS.

>> BĐS năm 2015-2016 : Cơ may trời ban

Đúng là thì trường BĐS đang phát triển nhanh chóng chưa từng có nhưng không vì thế mà chúng ta có thể quên đi những bài học xương máu từ những giai đoạn thuận lợi trước. Cực thịnh tất suy, chính vì thế, nhiệm vụ cấp thiết đề ra cho thị trường BĐS Việt Nam bây giờ là làm sao để kéo dài sự phát triển này một cách lâu dài nhất.

Thị trường BĐS

Trước tiên, về phía các doanh nghiệp, sự thay đổi, cơ cấu lại, tăng cường nguồn vốn đầu tư cùng tính chuyên nghiệp trong cách làm việc, trao đổi mua bán là chắc chắn xảy ra.

Nhà nước và các cấp chính quyền liên quan cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính trong quá trính cấp phép đầu tư, xây dựng. Loại bỏ những thủ tục rườm rà, sự nhiêu khê trong thủ tục hành chính, sự quan liêu trong bộ máy chính quyền…đồng thời xử lý công khai và minh bạch những thông tin, thông báo, quyết định thay đổi trong thị trường địa ốc Việt Nam.

Rút ngắn sự phiền hà  trong quá trình cấp phép đầu tư, 2 năm là một  thời gian quá dài, thậm chí là 1 chu kỳ của thị trường, thiết nghĩ 9 tháng là đã đủ lâu đồng thời còn có thể làm tăng nguồn vốn tài chính cho kinh doanh BĐS.

Triệt để giải quyết những khúc mắc, vướng bận trọng quá trình thu tiền sử dụng đất.

Về mặt tín dụng, sự phối kết hợp giữa nhà nước và ngân hàng cần chặt chẽ hơn. Tránh việc khai khống nhằm vay vốn vượt mức vốn điều lệ của dự án cần đầu tư bằng những biện pháp mạnh tay.

Nam An Khánh

Tuy các ngân hàng đã mở cửa cho việc vay dài hạn nhưng cũng nên hạn chế việc dùng vốn ngắn hạn để vay dài hạn. Tốt nhất là cho vay dài hạn theo chu kỳ của các dự án. Đồng thời khi giải ngân phải dứt điểm từng công trình, hạn chế việc các chủ  đầu tư  thực hiện cùng một lúc dự án dở dang.

Khuyến khích sự liên kết của hai hay nhiều chủ đầu tư vào một dự án ngoài ngân hàng. Thậm chí phát hành trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn qua thị trường chứng khoán…

Các ngân hàng trước khi cho vay cần xác định được giá trị và tài chính của các chủ đầu tư, và kế hoạch thu hồi vốn theo từng dự án BĐS.

Và quan trọng nhất là các gói vay dài hạn với lãi suất thấp như các dự án Golden An Khánh hay Chung cư Linh Đàm đang áp dụng cho người mua nhà sẽ góp phần giải quyết vấn đề tồn kho nhà ở và giải quyết nợ xấu cho ngân hàng.

Sự bền vững của thị trường BĐS sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế, vì thế, hãy chung tay vì một nền BĐS lâu dài và bền vững.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...