Tin tức thị trường

Vấn đề di dời dân ảnh hưởng bởi các dự án

03:01:00 05/01/2016

Năm 2015 chứng kiến sự ra đời của một số lượng cực lớn các dự án chung cư thương mại và nhà ở giá rẻ như: The Golden An Khánh, The Vesta Phú Lãm, Xuân Mai Sparks Tower...Xu hướng này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong năm 2016.

>> Nhà ở xã hội cho thuê - Bao giờ mới hết khó khăn

Việc này kéo theo rất nhiều những vấn đề xung quanh. Ngoài những khó khăn về quỹ đất địa dư, việc cưỡng chế di dời cũng như đền bù thiệt hại cũng cần được sự quan tâm đúng mực. Theo chủ tịch nước Trương Tấn Sang việc cưỡng chế di dời các hộ dân trong tầm ảnh hưởng của dự án nên chuyển về thời điểm sau Tết là hợp lý.

Công ty cố phần đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư chính dự án chung cư The Vesta

Rất nhiều hộ gia đình bị cưỡng chế di dời đã làm đơn khiếu nại do những bất cập mà chủ yếu là do việc đền bù chưa thỏa đáng mang lại. Việc di dời trước và sau ảnh hưởng rất nhiều tới giá cả bồi thường, mức giá chênh giữa các đợt bồi thường thậm chí lên đến 20 - 30 triệu/m2 dẫn đến tình trạng kiện cáo kéo dài. Thậm chí, nhiều khu vực dân cư trong các dự án còn đồng loạt khiếu nại và khởi kiện do không chấp nhận mức giá đền bù, bồi thường cũng như các hỗ trợ về đất và xây dựng, họ yêu cầu được tái định cư chỗ cũ, bồi thường phần diện tích sử dụng chung của chung cư...hay đề nghị góp vốn chung cho dự án hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư..muôn hình vạn trạng những kiểu khiếu nại bồi thường khách nhau.

Theo ông Lê Văn Khoa -  nguyên phó chủ tịch UBNN tp Hồ Chí Minh, các thời điểm di dời khác nhau sẽ có chế độ bồi thường khách nhau và hướn giải quyết là phải công bằng. cũng theo ông Sang, việc chênh lệch giá cả bồi thường còn phải xem xét dựa trên yếu tố thiệt hại của những hộ di dời trước, nếu không chứng minh được việc thiệt hại một cách thuyết phục, việc đền bù thêm là không khả thi.

Phối cảnh dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Trong trường hợp khu vực hộ dân cư không chấp nhận mức giá bồi thường thì cần xem xét một cách nghiêm túc, minh bạch phần đất này, tránh các nghi ngờ, hiểu lầm không đáng có, cần phải công khai số tiền nộp ngân sách, nhất là trong trường hợp mua lại đất của nhà nước. Việc tháo gỡ cần phải theo hướng có lợi cho người dân, vận dụng khéo léo, lịnh hoạt các chính sách tránh oan sai, đáp ứng đúng những yêu cầu chính đáng của người dân.

Đối với các dự án không có khiếu nại, chủ tịch nước cho rằng, việc cưỡng chế di dời tại thời điểm này là không hợp lý, nên dời lại sau Tết Nguyên Đán.

Sự thành công của những dự án chung cư lớn như The Golden An Khánh, The Vesta Phú Lãm… cùng với cách giải quyết những vấn đề xung quanh dự án đặc biệt là việc cưỡng chế di dời dân cư một cách thỏa đáng là bài học sáng cho những dự án chung cư tiếp sau noi theo.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...