Tin tức thị trường

Từ gói vay 30000 tỷ: Đã đến lúc đứng lên bằng đôi chân của mình

04:03:00 24/03/2016

Trong những ngày gần đây, thông tin hot nhất trên thị trường BĐS có lẽ là những vấn đề thay đổi xung quanh việc giải ngân gói vay 30.000 tỷ. Theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Mường Thanh Cửa Đông, điều mà chúng ta cần quan tâm không phải là việc kéo dài thời gian giải ngân đến bao giờ mà chính là nên xem xét vì sao vấn đề này lại xảy ra, do chính phủ, do chủ đầu tư, do thông tin đại chúng, hay do chính khách hàng? Có lẽ trong mỗi chúng ta sẽ có 1 câu trả lời khác nhau, nhưng tựu chung, có lẽ đã đến lúc, các doanh nghiệp nên tập đứng dần trên đôi chân của chính mình.

>> Thị trường BĐS Việt Nam thu hút các chủ đầu tư nước ngoài

>> Hai giải pháp giúp huy động nguồn vốn mới cho thị trường BĐS

Nhà nước không thể mãi bao cấp được

Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường XHCN, vậy tại sao lại cứ đòi bao cấp mãi thế?

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay gói vay 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 70% và tới cuối tháng 5/2016 tốc độ giải ngân có thể lên trên 90%. Mức độ giải ngân như vậy là đạt yêu cầu. Các điều kiện vay, thời hạn vay, mức lãi suất,… tất cả đã được ghi rõ trong hợp đồng rồi. Khi người dân đã mua và đã ký hợp đồng, thì họ phải biết thời hạn khoản vay, cũng như lãi suất khoản vay là bao nhiêu, họ phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình, phải thảo luận hợp đồng bán nhà với người bán.

Như dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông chẳng hạn, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ chia sẻ lợi nhuận lãi suất cho người mua chứ không phải dồn tất cả chi phí cho Nhà nước. Tiền ở gói đó là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho vay. Thế nên điều gì cũng có giới hạn, chứ không thể đòi hỏi tất cả người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được. Nếu chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm của mình thì họ phải chấp nhận chia sẻ khó khăn của thị trường với người mua chứ không phải đòi hỏi sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Có lẽ không nên có thêm 1 gói vay 30000 tỷ nào nữa

Khi gói 30.000 tỷ đồng dừng lại sẽ còn hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngân hàng chính sách xã hội có vốn lớn gấp nhiều lần so với gói vay đó. Hơn nữa, khi chuyển sang ngân hàng thì thỏa thuận có thời hạn dài lâu chứ không phải thời hạn ngắn như gói 30.000 tỷ.

Từ chính sách đơn giản để thử nghiệm sẽ có tác dụng phát huy an sinh xã hội, khơi thông dòng chảy cho tín dụng, đặc biệt là BĐS, chúng ta sẽ có giải pháp mang tính lâu dài, có tính định chế trong xã hội chứ không còn mang tính ngắn hạn và theo tính chủ quan của một nhóm người. Vấn đề hiện nay là những người mua nhà còn những khoản chưa giải ngân được cần trao đổi lại với ngân hàng và chủ đầu tư. Sau đó, cầm hợp đồng sang ngân hàng chính sách xã hội để có một khoản vay khác bù lại cho khoản này. Những quy định của nhà nước đã cho phép điều này. Điều này cần phải làm rõ là tập trung vào xây dựng các dự án chất lượng như khách sạn Mường Thanh Cửa Đông, để không tạo ra sự hoang mang trong người dân. Để người dân thấy được ta làm chính sách vĩ mô là làm dài hơi chứ không nhìn vào cái trước mắt.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...