Tin tức thị trường

Tồn kho BĐS giảm mạnh liệu có bền vững

09:05:00 14/05/2016

Việc tồn kho BĐS có xuống hướng giảm đi kèm với việc tính thanh khoản tăng cao là một tín hiệu khá đáng mừng cho thị trường BĐS, tuy nhiên với tình trạng nguồn cung đang khá dồi dào và có xu hướng tăng như hiện nay, liệu tình trạng này co bền vững? Hãy cùng Sàn Phương Đông - đơn vị bán dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5 làm rõ vấn đề này.

>> Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Thống kê về lượng hàng tồn kho

Cục quản lý nhà và thị trường BĐS thuộc bộ Xây Dựng vừa mới ban hành số liệu về lượng hàng tồn kho, cụ thể, tính đến thời điểm cuối tháng 4/2016, giá trị tồn kho còn khoảng 41,500 tỷ  giảm gần 44 % so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 3,400 tỷ so với tháng trước.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Lượng tồn kho cho nhà ở thấp tầng còn khoảng 11,509 tỷ đồng (6,179 căn), căn hộ chung cư: 8,458 tỷ đồng (5,959 căn), đất nền: 17,625 tỷ đồng (4,957,554 m2), đất nền thương mại: 3,867 tỷ đồng (1,343,818 m2). Nếu chỉ dựa trên những con số thì có thể thấy được, những khó khăn về hàng tồn kho đã được giải quyết, tuy nhiên, đi sâu tìm hiểu vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng theo thống kê, đúng là lượng tồn kho đã giảm mạnh nhưng chưa phản ánh được đúng tình hình của thị trường BĐS hiện nay.

Lượng hàng trong tay các nhà đầu tư thứ cấp còn khá nhiều

Trong khoảng gần 2 năm qua, thị trường BĐS phục hồi khá mạnh mẽ kéo theo sự hồi sinh của nhiều dự án chết lâm sàng từ trước, điều này giúp lượng hàng tồn kho giảm mạnh là điều dễ hiểu, tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, đa phần lượng giao dịch hiện nay đến từ các dự án mới xây dựng với giá cả cũng như chất lượng tuyệt vời hơn rất nhiều. Việc lượng cung tăng mạnh trên hầu hết các phân khúc như hiện nay, khiến bài toán tồn kho đến một lúc nào đó sẽ khá khó giải quyết.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Ngoài ra, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án liền kề Thanh Hà Cienco 5, cần có một khái niệm mới định nghĩa chính xác hơn về khái niệm tồn kho bởi vì những con số trên chỉ là thống kê từ các chủ đầu tư trong khi đó, phần lớn lượng cung trên thị trường lại năm trong tay các nhà kinh doanh thứ cấp, vì thế, khi họ chưa thực sự bán lại theo hình thức đầu tư định sẵn trước đó thì vẫn nên coi là hàng tồn kho.

Bởi lý do đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng, thị trường nên có những biện pháp ứng phó, chuẩn bị cho việc hàng tồn kho trong năm 2016 khi số lượng dự án mới bung ra thị trường là vô cùng lớn như hiện nay.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...