Tin tức thị trường

Tiếp tục đề xuất tăng thời gian giải ngân gói vay 30000 tỷ

02:03:00 11/03/2016

Thời hạn gói vay 30000 tỷ hỗ trợ từ chính phủ chuẩn bị kết thúc, trước tình hình như hiện nay của thị trường BĐS, theo những thông tin mà Sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án VOV Mễ Trì nắm được thì còn rất nhiều khách hàng chưa nắm vững được những thông tin về cách giải quyết vẫn đề lãi suất hậu gói vay này.

>> Thông tin dự án chung cư Xuân Mai Riverside

>> Sơ đồ thiết kế chung cư Xuân Mai Riverside

HoREA kiến nghị tiếp tục giải ngân

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) lại có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng tiếp tục cho giải ngân đến hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở.

Dự án chung cư vov mễ trì

Sau khi triển khai được gần 3 năm, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã thể hiện những tác dụng rất tích cực. Ngoài việc góp phần làm tan băng thị trường bất động sản, gói hỗ trợ cũng là một phần thực hiện được 3 mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, tạo điều kiện cho các đối tượng thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở. Tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản nếu cùng chung tay đẩy nhanh thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý cho phép chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại những căn hộ có diện tích lớn. Cùng với đó, người thu nhập thấp sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận được với những chung cư cao cấp mà giá cả lại phải chăng như chung cư VOV Mễ Trì chẳng hạn.

Tốc độ giải ngân chưa đạt kỳ vọng

liên kết khu vực chung cư vov mễ trì

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ xây dựng, kết quả giải ngân của gói này đến nay vẫn thấp, chậm và chưa đạt được như kỳ vọng. Cụ thể, tính đến hết tháng 12/2015, trên cả nước, các ngân hàng đã cam kết cho vay được 24.110 tỷ đồng, đạt khoảng 80,3% và đã giải ngân được tổng số 15.465 tỷ đồng, đạt 51,55% gói tín dụng. Riêng tại TP.HCM, các ngân hàng đã cam kết cho 6.719 khách hàng vay tổng cộng số tiền 5.264,86 tỷ đồng, thực tế đã có 6.340 khách hàng được giải ngân số tiền 3.432,85 tỷ đồng.

Sở dĩ HoREA kiến nghị gia hạn thêm thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng bởi theo quy định tại Thông tư 11/2013 của Ngân hàng Nhà nước thì gói tín dụng này sẽ hết hạn vào 1/6/2016 tới. Đề xuất này của HoREA cần được cân nhắc 1 cách cẩn thận. Việc các khách hàng đang mang trong mình tâm lý hoang mang khi biết được việc áp dụng mức lãi suất mới hậu giải ngân, cùng với đó là việc đổ xô vào những dự án chuẩn bị thi công xong như VOV Mễ Trì, Hateco Hoàng Mai, Mon City…nhằm tận dụng tối đa gói vay 30000 tỷ có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nhãn tiền.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...