Tin tức thị trường

Tiến hành phân hạng nhà chung cư

02:12:00 28/12/2015

Năm 2015 đánh dấu sự ra đời của hàng loạt dự án chung cư lớn như : Chung cư The Golden An Khánh, chung cư The Vesta Phú Lãm, chung cư Xuân Mai Sparks….với số lượng nhà ở chung cư khổng lồ.

>> Mặt bằng thiết kế căn hộ chung cư The Golden An Khánh

Chưa dừng lại ở đó, chắc chắn, con số này sẽ tăng lên chóng mặt trong năm 2016. Đứng trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã ra chỉ định cho các cơ quan quản lý tiến hành soạn thảo thông tư về việc phân loại, phân hạng các khu chung cư qua đó tạo thuận lợi cho việc quản lý, vận hành theo khung giá do các cấp UBND xác định.

Chung cư Xuân Mai

Hiện nay, tranh chấp ngầm giữa các chủ đầu tư, khách hàng xảy ra rất quyết liệt, nhất là đối với các dự án có vị trí thuận lợi cùng giá cả phải chăng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Chính vì thế, việc tiến hành phân hạng chung cư trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mục tiêu chính của việc phân hạng này là giúp hoạt động quản lý nhà ở chung cư trở nên chuyên nghiệp hơn, giảm thiểu tối đa các tranh chấp, kiện tụng. Theo dự kiến, các dự thảo thông tư đang được soạn, tất cả các đối tượng nằm trong phân loại như: các dự án nhà ở xã hôi, chung cư thương mại..đã hoặc chuẩn bị bàn giao phải tuân thủ nghiêm túc theo các quy định đề ra. Việc phân hạng chung cư sẽ được thực hiện theo từng bước độc lập, tách biệt và được phân làm 3 hạng mục tùy theo số điểm mà các chung cư đạt được.

Việc chấm điểm dựa theo các tiêu chí như quy hoạch, kiến trúc, cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, tiện ích, đơn vị quản lý...theo thang điểm do Sở xây dựng đề ra, hoặc có thể giao trách nhiệm cho các cấp tương đương hoặc hội nghề nghiệp để chấm điểm cho các tiêu chí sau đó cộng và phân loại.

The vesta phú lãm

Có 3 mức Nhà chung cư hạng A, Hạng B, Hạng C tương ứng với mức điểm 95 - 100, 80 - 94, và dưới 80(mức này dành cho các khu chung cư được xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành).

Ngày 1/7/2015. Luật nhà đất năm 2014 chính thức có hiệu lực sẽ góp phần giải tỏa những khó khăn bất cấp từ trước đến nay. Hạn chế việc phiền hà, quan liêu, rắc rối trong quá trình vay vốn ký hợp đồng, giúp khách hàng, nhất là khách hàng nước ngoài và người dân có thu nhập thấp dêc dàng tiếp cận hơn với nhu cầu mua nhà của mình. Tuy nhiên, khi các dự án chung cư đình đàm đang chuẩn bị mở bán như The Golden An Khánh , chung cư HH2 Dương Nội, có lẽ việc thắt chặt, phân hạng các dự án chung cư là việc làm tối cần thiết lúc này.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...