Tin tức thị trường

Thông tư 36 chỉ là một phần nhỏ của thị trường BĐS

02:03:00 01/03/2016

>> Bí quyết cân bằng ngũ hành chung cư Gemek Tower

>> Những điều không thể bỏ qua giúp mua nhà an toàn

Trong thời gian vừa qua, việc ngân hàng đề xuất sửa đổi thông tư 36 trong đó có dự kiến việc giảm mạnh trần dùng vốn ngắn hạn từ 60% xuống 40% để cho vay trung và dài hạn đồng thời nâng cao hệ số rủi ro của những khoản phải đòi về từ BĐS từ 150% lên 250%. Điều này đang gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, theo thông tin mà sàn GD BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Premium nắm được qua cuộc trao đổi với ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra Ngân hàng nhà nước thì đối thời thị trường BĐS, thông tư 36 chỉ là một phần rất nhỏ.

Vị trí dự án gemek premium geleximco

Tác động của thông tư 36 tới thị trường BĐS

Cũng theo ông Anh, về vấn đề này, cần hiểu rõ  tư 36 tác động ra sao đối với thị trường BĐS? Thông tư 36 áp dụng đối với việc bỏ tiền đầu tư tạo lập, chuyển nhượng, nhận mua, thuê, cho thuê, mua bán kinh doanh BĐS... với mục đích sinh lợi nhuận. Như vậy, hệ số rủi ro chỉ tác động tới các mục tiêu đầu tư BĐS để sinh lợi nhuận chứ không phải toàn bộ thị trường BĐS. Theo đại diện Ngân hành Nhà nước, dòng vốn của Ngân hàng đầu tư vào BĐS chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong suốt thời gian vừa qua hơn 70% vốn ngắn hạn của ngân hàng cho vay đầu tư BĐS và thường là cho vay dài hạn. Nguy cơ đổ vỡ của ngân hàng khi sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn là rất cao nên cần có bước điều chỉnh cho thích hợp. Đó là mục tiêu của Thông tư 36.

 

Đồng thời, Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, vấn đề điều chỉnh chính sách nói trên không mang ý nghĩa về động thái “siết chặt” hay “nới lỏng” vốn tín dụng vào lĩnh vực này. Những dự án chung cư đang được chào bán trên thị trường như Gemek Premium không bị ảnh hưởng quá lớn.Đó chỉ là một thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước đối với lĩnh vực BĐS trong công tác tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay.

Thiết kế căn hộ 7b chung cư gemek premium geleximco

VNREA đề xuất chưa cần sửa đổi thông tư 36

Ngày 24/2/2016 vừa qua Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước và các cơ quan ban ngành kiến nghị chưa nên sửa đổi thông tư 36. Theo đánh giá của VNREA thị trường BĐS mới hồi phục, hầu hết các dự án thanh toán còn khó khăn. Nếu điều chỉnh thông tư 36, những tác động tiêu cực đến thị trường BĐS Việt Nam khó có thể lường trước được, làm vậy sẽ tác động xấu đến đến cả nền kinh tế, một số dự án tốt có tính thanh khoản cao như Gemek Premium Geleximco còn rất hạn chế.

Ngân hàng nhà nước cũng đưa ra nhận định, đánh giá tác động theo kiến nghị của VNREA. Song để đi đến quyết định cuối cùng còn cần nghe đóng góp từ rất nhiều phía nhằm đưa ra biện pháp tối ưu nhất.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...