Tin tức thị trường

Thị trường rối loạn với những thông tin đa chiều

11:04:00 08/04/2016

Đến hẹn lại lên, những buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) theo quý của 2 công ty mác “ngoại” là Savills và CBRE luôn thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư và cả báo giới.  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower, con số mà 2 công ty này đưa ra thường chênh nhau khá nhiều.

>> Sự trở lại mạnh mẽ của BĐS hạng sang trong những năm tiếp theo

>> Hướng đi sáng cho đầu tư BĐS

Mức độ tin cậy không cao

Nhiều chuyên gia cho rằng, dữ liệu thông tin từ những báo cáo này chủ yếu chỉ mang tính chất… đọc cho vui. Đại diện của CBRE từng thừa nhận: “Chúng tôi đã thu thập những thông tin BĐS từ các nguồn thông tin mà chúng tôi cho là đáng tin cậy. Nhưng chúng tôi đã không kiểm chứng tính chính xác của các thông tin và sẽ không bảo đảm, đoán chắc hay đại diện cho các thông tin này”.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Một ngày, 2 số liệu

Đối với giới chuyên môn thì việc Savills và CBRE tổ chức họp báo cùng ngày để công bố số liệu thị trường BĐS được ví như sự kiện “xưa nay hiếm”. Cũng bởi “hiếm” nên dẫn đến tình trạng trong cùng một ngày thị trường đón nhận hai luồng dữ liệu “đá” nhau trên hầu hết các phân khúc.

Thực sự các số liệu thị trường từ Savills hay CBRE đều có sự chênh lệch trong mỗi quý, đặc biệt là số lượng căn hộ được giao dịch thành công còn mập mờ. Quan trọng là những con số này không được cơ quan chức năng chính thống nào kiểm định. Vì vậy, những nhà đầu tư chúng tôi chỉ tham khảo là chính chứ không tin tưởng nhiều.

Để phục vụ bán hàng?

Nhận xét về những con số “nhảy múa” trên thị trường BĐS, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, ngoài vai trò nghiên cứu và tư vấn, Savills và CBRE còn được biết đến trong việc kinh doanh, môi giới các dịch vụ BĐS. Việc mỗi đơn vị đưa ra một “con số đẹp” không loại trừ khả năng cài cắm lợi ích riêng của họ vào. Tính minh bạch thấp trong thị trường khiến giá trị thực của BĐS bị sai lệch, khiến cho thị trường bất ổn và gây nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Đánh giá về xác xuất tin cậy từ những báo cáo thị trường của CBRE, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE từng cho biết, các thông tin này đã được đưa ra với giả thuyết là có khả năng có sai sót, thay đổi giá thuê, giá bán và các điều kiện khác trước khi được cho thuê, bán hay tài trợ vốn hoặc bị thu hồi mà không có thông báo. CBRE chỉ đưa ra các quan điểm, dự đoán, giả định hay đánh giá của mình để làm ví dụ dẫn chứng và các thông tin này có thể sẽ không thể hiện được các hoạt động hiện thời và tương lai của tài sản. Từ những nhận định trên, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chịnh dự án chung cư Gemek Tower cho rằng, khách hàng cần hết sức tỉnh táo trước thời điểm thị trường BĐS bị nhiễu loạn thông tin như hiện nay.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...