Tin tức thị trường

Thị trường BĐS Việt Nam thu hút các chủ đầu tư nước ngoài

10:03:00 24/03/2016

Song song với sự thay đổi, mở cửa từ những chính sách mới của chính phủ cũng như sự chuyển dịch cơ cấu xây dựng của hàng loạt dự án chung cư mới được xây dựng gần đây như chung cư Xuân Mai Riverside, Hateco Hoàng Mai..hay đặc biệt là các khu đất công nghiệp tp. Hồ Chí Minh đã thu hút được một lượng lớn các chủ đầu tư nước ngoài, nổi bật gần đây nhất là Trung Đông và Mỹ.

>> Hai giải pháp giúp huy động nguồn vốn mới cho thị trường BĐS

>> Ngân hàng nhà nước đề xuất gia hạn giải ngân gói vay 30.000 tỷ

Triển vọng từ các chủ đầu tư Trung Đông và Mỹ

Một công ty quản lý quỹ có trụ sở tại quận 1, Tp.HCM cho hay, công ty vừa gọi vốn từ nhà đầu tư Mỹ mở một quỹ mới quy mô ban đầu khoảng 50 triệu USD. Được biết, mục tiêu của nhà đầu tư này là nhà ở cao tầng và căn hộ dịch vụ cho thuê phân khúc trung cấp trở lên tại Tp.HCM. Nguồn tin này cho biết, nếu có tín hiệu lạc quan thì họ sẽ tăng quy mô vốn lên 100 -150 triệu USD.

Chung cư xuân mai riverside

Mới đây, Tập đoàn Bitexco đã bắt tay hợp tác với một đại gia BĐS ở Dubai để cùng phát triển khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa trong 20 năm tới. Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) cho hay, sẽ rót vốn xây dựng hạ tầng vào khu 3, 4 tại đô thị mới này, đổi lại, đơn vị được làm chủ đầu tư quỹ đất dự án Maria Bay và Thủ Thiêm Lake View khoảng 84.255 m2. trong quá trình xúc tiến đầu tư với khối ngoại và qua tiếp cận báo cáo tài chính cũng như dòng vốn của đối tác, có thể rút ra điểm chung là các nhà đầu tư này có lượng tiền mặt từ hàng trăm triệu USD đến bạc tỷ USD, vì vậy họ sẵn sàng chi trả bất cứ lúc nào.

Ngoài ra việc chất lượng các dự án đơn cử như Xuân Mai Riverside đang ngày càng được nâng cao, việc các nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay trong việc đầu tư nguồn tài chính là có thể hiểu được.

Những thách thức của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Ông Alex Crane - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, hiện tại, thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất. Một trong những thách thức lớn cho các nhà đầu tư và các nhà phát triển BĐS nước ngoài đó là dù cho vốn của họ có lớn đến đâu đi chăng nữa thì chính là việc tiếp cận quỹ đất, bởi các quỹ đất lớn thường được sở hữu bởi công ty Việt Nam. Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cũng dự báo, hy vọng xu hướng liên doanh với các công ty trong nước trong thời gian tới sẽ được tiếp tục để nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận quỹ đất này để phát triển dự án.

Nói về những thách thức, tuy dự báo tỷ lệ vốn FDI vào BĐS sẽ chiếm tới 30 - 40% tổng vốn FDI đăng ký trong năm 2016, song GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đánh giá, còn khá nhiều rào cản với dòng vốn này.

Đơn cử là những lo lắng của nhà đầu tư về cơ chế đem tiền lợi nhuận do đầu tư thành công ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, việc thế chấp BĐS tại Việt Nam vào ngân hàng nước ngoài để huy động vốn đầu tư dài hạn cũng chưa thực sự thuận lợi.

Theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside, nếu giải quyết tốt những vấn đề này thì dòng vốn FDI vào thị trường BĐS trong nước sẽ tăng lên nhanh chóng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...