Tin tức thị trường

Thị trường BĐS 2016 - Cẩn thận không thừa

03:12:00 28/12/2015

Ngày 27/12/2015 vừa qua chứng kiến sự ra đời hàng loạt các dự án lớn. Dự án chung cư Xuân Mai Spark Tower mở bán đợt cuối trong khi đó, The Golden An Khánh chính thức được chào bán trên thị trường BĐS khép lại một năm 2015 thành công.

Thị trường BĐS nước ta trong năm 2015 được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá theo hướng tích cực với sự nóng lên của hàng loạt dự án, giải quyết một lượng lớn hàng tồn khó, nguồn cung và cầu tăng lên chóng mặt nhưng không quá chênh lệch, tốc độ giải ngân và tỷ lệ thanh khoản cũng khá cao, hứa hẹn 1 năm 2016 còn thành công hơn thế.

The vesta phú lãm

Tuy nhiên, vẫn có 1 số chuyên gia lo xa về các yếu điểm của thị trường BĐS mới bình ổn , hồi phục này. Theo chiều hướng này, các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS nước nhà có thể tan vỡ như bong bóng xà phòng bất cứ lúc nào nếu có sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Yếu điểm còn tồn tại của thị trường BĐS Việt Nam nằm ở việc nguồn cung tồn kho mặc đù đã được giải quyết nhưng vẫn còn quá lớn, hàng trăm, hàng nghìn dự án bỏ không, gây tốn kém kinh phí, nguồn địa dư...Chỉ tính riêng tp.HCM đã có 500 dự án chết kéo theo 300-400 doanh nghiệp cùng nguồn nợ khổng lồ. Sức mua của người dân cũng không thể bù đắp được nguồn tồn dư này. Nếu không có biện pháp khả quan, có lẽ, tương lai, khi không có vốn điều hành các dự án này đi về đâu, cũng thật khó mà đoán trước được.

Mặt bằng căn hộ xuân mai sparks tower

Việc đổ xô vào đầu tư một phân khúc nhà ở cũng là một vấn đề nan giải, trong khoảng đầu năm khi phân khúc nhà ở cao cấp hút hàng, dân tình, chủ đầu tư tranh nhau mua bán, trao đổi dẫn đến tình trạng giá cả bị đẩy cao ngất ngưởng, thời điểm cuối năm, phân khúc nhà ở chung cư thương mạị nóng bóng với sự thành công của Xuân Mai Sparks,  The Golden An Khánh. Sự đổ xô của các khách hàng, doanh nghiệp, chủ đầu tư đẩy sự cạnh tranh lên đến đỉnh điểm. Gây ảnh hưởng xấu tới khách hàng, người dân trong khi đó, không ít kẻ nhân cơ hội đó đầu cơ trục lợi.

Có thể nói, theo xu hướng này, thị trường BĐS năm 2016 có nguy cơ bị vỡ trận là hoàn toàn có khả năng.

Tuy nhiên, chính xác là tình hình thị trường BĐS nước ta chưa bi quan đến mức đó. Việc này chỉ có thể xảy ra nếu cung và cầu không gặp nhau, nhu cầu nhà ở của người dân có thu nhập thấp không được đáp ứng dẫn đến các vấn đề về an sinh xã hội và trật tự trị an..Hy vọng vào các dự án đầu tư của nước ngoài cũng chỉ là 1 trong những chiếc phao cứu sinh chưa được kiểm nghiệm. .Chính vì thế, việc cân bằng cán cân các phân khúc nhà ở là rất cần thiết, các dự án nhà ở chung cư xã hội giá rẻ như Chung cư The Vesta Phú Lãm , Golden An Khánh...cùng những chính sách ưu đãi  là rất cần thiết vào lúc này.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...