Tin tức thị trường

Thắt chặt khâu quản lý BĐS năm 2016

10:12:00 31/12/2015

Năm 2015 qua đi với nhiều thành công, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít khó khăn thiếu xót, tình trạng nợ xấu vẫn là vấn nạn không dễ giải quyết, hành vi đầu cơ trục lợi vẫn còn phổ biến, nhiều cá nhân, tập thể có nhu cầu mua nhà nhưng không tiếp cận được, những kẽ hỏng trong chế tài pháp lý vẫn còn nhiều nhưng chưa được giải quyết, số lượng hàng tồn kho chưa được giải quyết thỏa đáng.

>> Các chính sách BĐS trong năm 2015

Đứng trước tình hình đó, năm 2016, khi mà hàng loạt các dự án chung cư lớn chuẩn bị được mở bán như The Golden An Khánh, Xuân Mai Sparks Tower, The Vesta Phú Lãm...với số lượng cung khổng lồ, việc thắt chặt khâu quản lý là không thể thiếu. Ngoài việc tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, người nước ngoài, các quy định về việc thanh toán, mua bán trong năm 2016 cần được cụ thể rõ ràng.

chung cư xuân mai sparks tower

Theo quy định 57 Luật Kinh doanh, việc thanh toán hợp đồng mua bán, cho thuê căn hộ phải được triển khai nhiều lần, trong đó lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các lần tiếp theo sẽ được quy định dựa vào tiến độ thi công, tốc độ giải ngân nhưng không được vượt quá 70% hợp đồng trước khi giao nhà. Đối với trường hợp bên mua là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổng số vốn không được phép vượt quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua chưa sở hữu giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác thì bên bán không được phép thu quá 95% giá trị hợp đồng.. giá trị hợp đồng còn lại sẽ được thanh toán khi 2 bên bàn giao đầy đủ các giấy tờ liên quan.

Vị trí dự án xuân mai sparks tower

Theo Nghị định số 91/2015/NĐ - CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp thì các doanh nghiệp nhà nước không được đầu tư vào BĐS, chứng khoán, ngân hàng trừ trường hợp doanh nghiệp đó kinh doanh hoặc được chính phủ cho phép trong lĩnh vực nêu trên. Nếu doanh nghiệp nhà nước muốn sử dụng vốn của mình để đầu tư hoặc kinh doanh ở bên ngoài( tính cả nước ngoài) vẫn có thể nhưng phải nghiêm túc tuân thủ theo các quy định hiện hành, sự hướng dẫn của nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng, góp vốn, đầu tư sai quy định thì bắt buộc phải cơ cấu lại hoặc chuyển nhượng toàn bộ vốn đầu tư theo các quy định nêu ra.

Khách hàng, cá nhân tập thể khi mua nhà ở các chung cư thương mại như : The Golden An Khánh, Xuân Mai Sparks.. phải cam kết thực hiện các quy định hiện hành của chính phủ về việc mua bán, cho thuê nhà ở chung cư.

Với những sửa đổi bổ xung của các bộ Luật, Quyết định, quy định mới, hy vọng thị trường BĐS nước nhà trong năm 2016 sẽ có những đổi thay tích cực.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...