Tin tức thị trường

Tháng 5/2016 giao dịch nhà đất có xu hướng giảm

09:05:00 20/05/2016

Trong báo cáo mới nhất của Savills mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính chung cư Thanh Hà Cienco 5 tìm hiểu, lượng giao dịch và sức tiêu thụ tại 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và tp. HCM có dấu hiệu giảm còn chỉ số của khối văn phòng tăng nhẹ.

>> Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

>> Năm Bính Thân – Năm của cơ hội và sự thành công

Thị trường Hà Nội

bán liền kề thanh hà cienco 5

Tại Hà Nội, chỉ số giá nhà hiện đạt 107,5, giảm nhẹ 1 % so với quý trước nhưng tăng 0,2% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường hiện ở mức 34%, giảm 6% theo quý và 9% theo năm. So với lượng giao dịch kỷ lục nửa cuối năm 2015, hoạt động thị trường quý này giảm mạnh, chỉ đạt 5.600 giạo dịch, giảm 13% theo quý nhưng ổn định theo năm. Hạng C dẫn đầu thị trường với 66% tổng lượng giao dịch, tỉ lệ hấp thụ đat 37%. Giao dịch của hạng A và hạng B đều giảm mạnh, lần lượt là 61% và 17% theo quý. Savills cho rằng, dự thảo sửa đổi Thông tư 36, nếu được thông qua, có thể ảnh hưởng đáng kể đến tín dụng của thị trường bất động sản. Nhìn chung, thị trường nhà ở tại Hà nội sẽ duy trì ổn định trong năm 2016.

Thị trường tp.HCM

vị trí chung cư thanh hà cienco 5

Về chỉ số hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính liền kề Thanh Hà Cineco 5 nhận thấy rằng chỉ số hoạt động tại Tp.HCM hiện là 83,6 tăng 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Công suất thuê văn phòng tăng kéo theo giá thuê cũng tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Công suất thuê trung bình đạt 96% là mức cao nhất ghi nhận được trong 8 năm qua. Các dự án văn phòng hạng A và B mới tại khu trung tâm có tình hình hoạt động tốt, dẫn đến công suất thuê tăng 3% và giá thuê cũng vì vậy tăng 4% theo năm. Công suất thuê ở khu ngoài trung tâm tăng 3% theo quý và 7% theo năm khiến chỉ số giá tăng 3 điểm theo quý và 9 điểm theo năm. Trong quý I/2016, tổng lượng tiêu thụ của Tp.HCM đạt khoảng 26.400m2, giảm 54% theo quý nhưng tăng 9% theo năm. Dưới tác động của nguồn cầu, giá thuê văn phòng hạng A và B được kỳ vọng sẽ tăng trong tương lai gần.

Savills dự báo, trong năm 2016, khu vực trung tâm sẽ tiếp tục hoạt động tốt, với giá thuê trung bình được dự đoán tăng 7%. Khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự gia nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...