Tin tức thị trường

Tạm dừng việc cho vay mua nhà hình thành trong tương lai

02:01:00 22/01/2016

Trong hoàn cảnh của thị trường BĐS Việt Nam như hiện nay, hàng loạt dự án chung cư chuẩn bị ra đời như Chung cư VOV Mễ Trì, Gemek Tower..với nguồn cung khổng lồ, việc một số ngân hàng tạm dừng việc thế chấp áp dụng cho  các tài sản BĐS chưa có các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất đã có tác động rất lớn đến thị trường địa ốc nước nhà.

>> The Vesta Phú Lãm - Chung cư Việt tiện ích Châu Âu

>> Báo giá đợt 1 nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm

Ngừng cho vay ở một số ngân hàng

chỉ hơn một tuần vừa qua, nhiều phương tiện truyền thông cũng như khách hàng đã lên tiếng về việc các địa điểm giao dịch của nhiều ngân hàng trong đó có BIDV đã tạm ngưng việc cho vay đối với các khách hàng có tài sản thế chấp là nhà ở chung cư được hình thành trong tương lai. Lý do dẫn đến hiện tượng này bởi việc ngân hàng BIDV gửi công văn nêu rõ 3 trường hợp tạm dừng thế chấp tháng 10/2015

The Golden An Khánh

  • Thứ nhất, nhà ở (gồm chung cư, nhà liền kề, biệt thự) mua của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong dự án, đang được nghiệm thu và đưa vào sử dụng song chưa được cấp sổ đỏ.

  • Thứ hai, nhà ở của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình xây dựng trên khuân viên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình, đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng song chưa có sổ đỏ.

  • Thứ ba, quyền tài sản liên quan tới dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai (quyền tài sản này phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở…).

Ngoài ra công văn cũng nêu rõ trong các trường hợp cần thiết, các tài sản này sẽ được coi là tìa sản bảo đảm bổ xung nhằm tăng trách nhiệm  cũng như kiểm soát tài sản của khách hàng. Hiện tượng này cũng xảy ra ở một số ngân hàng liên đới tới rất nhiều dự án được hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng này đơn cử như The Golden An Khánh. Nhằm giúp dư luận cũng như khách hàng tránh khỏi những tranh cãi thắc mắc không đáng có, ngày 19/1/2016 BIDV đã gửi thông cáo để làm rõ vấn đề này đồng thời khẳng định việc tạm dừng này không phải là vĩnh viễn mà là để chờ đợi những chỉ thị mới từ Ngân hàng nhà nước nhằm tránh những rủi ro.

Vị trí đắc địa dự án chung cư The Golden An Khánh

Quy định về việc tạm ngưng việc cho vay thế chấp

Theo BIDV, quy định của pháp luật về nhà ở, việc nhận thế chấp tài sản này phải được tiến hành theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và nghị định 99/2015/NQ - CP. Tuy nhiên nghị định này chưa nêu rõ cũng như hướng dẫn cụ thể về việc thế chấp tài sản liên quan đến các dự án đầu tư chung cư nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy những trường hợp không đúng với quy định sẽ không có giá trị pháp lý và không được BIDV công nhận tiến hành cho vay thế chấp.

Bởi thế, việc cần làm là chờ đợi nhũng nghị định, thông tư mới của chính phủ, ngân hàng nhà nước để làm rõ vấn đề này.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...