Tin tức thị trường

Tái triển khai các giải pháp BĐS bị bỏ ngỏ

01:01:00 08/01/2016

Trong tình hình các dự án chung cư đang được chào bán rầm rộ vào thời điểm cận Tết với nguồn cung khổng lồ như The Golden An Khánh ( hơn 800 căn hộ), The Vesta Phú Lãm (hơn 500 căn hộ) cùng sự đa dạng về tiện ích, tiện nghi mục đích  sử dụng cùng kiểu dáng.

>> Nguồn vốn dài hạn - Nắng hạn chờ mưa

Vấn đề cấp thiết trước mắt là giúp các cá nhân, tập thể, khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với các dự án, thu hút vồn đầu tư tại tất cả các phân khúc.

Công ty cố phần đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư chính dự án chung cư The Vesta

Các quỹ tín dụng chưa hiệu quả

Trên thực tế, ngay trong năm 2014, Bộ Xây Dựng đã đưa  ra “Đề án phát triển thị trường BĐS” trình lên Thủ tướng chính phủ nhằm định hướng, phát triển trong giai đoạn hồi phục của thị trường BĐS. Trong đề án , Bộ Xây Dựng có kiến nghị về việc hoàn thiện các cơ chế pháp lý đồng thời thực hiện các chế tài chính phi tài chính ngân hàng như lập ra các quỹ tiết kiệm nhà ở, đầu tư BĐS, quỹ tín thác BĐS REITs...nhưng đến nay, thời điểm cuối năm 2016, REITs vẫn chưa được bàn tới.

Thị trường BĐS Việt Nam còn quá phụ thuộc vào nguồn vốn của ngân hàng và huy động từ nhân dân, trái ngược hoàn toàn với sự đa dạng của dòng vốn tín dụng của các thị trường BĐS phát triển khác như : quỹ tài chính, REITs, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư, các nguồn vốn FDI, FII.

Vị trí dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Khó khăn, bất cập không chỉ dừng lại ở đó, các ngân hàng và quỹ vốn huy động từ nhân dân lại là  vốn vay ngắn hạn, hoàn toàn không phù hợp cho các dự án BĐS yêu cầu nguồn vốn trung và dài hạn. Đây là một trong những nguyên nhân chính đẩy mức lãi suất vay vốn ngân hàng lên cao hơn, ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người dân, thậm chí đó còn chưa kể đến chi phí rủi ro. Việc triển khai các quỹ tín dụng dài hạn là rất cần thiết.

Định vị phân khúc cho phù hợp

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia tài chính ngân hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay, thị trường BĐS nước ta đang phát triển tuy nhiên chưa đạt đến mức độ bền vững, nguồn cung cầu còn chênh lệch, số lượng hàng tồn kho còn cao trong khi các dự án ra đời hàng loạt . Dự nợi tín dụng còn rất lớn (hơn 8% tổng số dư nợ) dẫn đến nỗi lo bội cung trong thời gian tới. Vì thế, các chủ đầu tư cần định vị lại các phân khúc cho phù hợp nhất là ở các dự án,phân khúc mới trọng điểm tiêu biểu như dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm. Ngân hàng cũng cần cẩn trọng  trong việc cho vay BĐS, các chủ đầu tư cần tỉnh táo tránh để hiện tượng bong bóng BĐS quay lại thị trường 1 lần nữa.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...