Tin tức thị trường

Sụt giảm 15% giao dich nhà cận Tết - Lý do là vì đâu

01:12:00 31/12/2015

Những ngày cuối năm chứng kiến sự sụt giảm một số lượng không nhỏ các giao dịch trên thị trường BĐS so với quý I, III và đầu quý III, các dự án chung cư thương mại như The Golden An Khánh hay Xuân Mai Sparks Tower vẫn nhận được sự quan tâm của khách hàng, phân khúc chung cư cao cấp cũng sốt hàng không kém, vậy nguyên nhân là vì đâu.

>> Cập nhật tiến độ thi công dự án chung cư CT2E Mễ Trì

>> Cập nhật tiến độ thanh toán dự án chung cư CT2E Mễ Trì

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nguyên nhân vĩ mô là do thị trường BĐS nước ta bắt đầu khởi sắc trở lại từ đầu năm 2014 với số lượng giao dịch trên thị trường tăng đột biến,  tình trạng giá cả tăng trên tất cả các phân khúc. Nhận thấy mối lợi nhuận khổng lồ đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư đã đổ xô vào sân chơi đầy hấp dẫn này.

chung cư the golden an khánh

Điều này dẫn tới việc số lượng giao dịch trên thị trường tăng rõ rệt, minh chứng rõ ràng nhất là trong 10 tháng trở lại đây các dự án chung cư lớn liên tục được khởi công xây dựng, mở bán ô ạt với nguồn cung khổng lồ giúp thị trường càng trở nên sôi động. Nhưng khi lượng cung bão hòa với lượng cầu, sự lắng lại của sàn BĐS là không thể tránh khỏi. Mỗi thị trường đều có tính chu kỳ, vì thế, sau chu kỳ phục hồi kéo dài hơn 1 năm trời đến lúc này, thị trường chũng xuống, số lượng giao dịch giảm sút là việc hoàn toàn dễ hiểu.

Ngoài ra, số lượng chung cư được tung ra thị trường cũng là một trong số nguyên nhân chính của sự việc trên, nhiều nguồn cung dẫn đến nhiều lựa chọn, các dự án sẽ phải san sẻ số lượng khách hàng dẫn đến một số dự án mở bán lâu hoặc không có dấu hiệu đột phá sẽ chậm lại. Tuy nhiên, đối với các dự án chất lượng cao như The Golden An Khánh thì việc chững lại này không hề ảnh hưởng tới sức lan tỏa của dự án.

The Golden An Khánh

Một số yếu tố vi mô chủ quan khiến tình hình thị trường chậm lại có thể kể ra như:

  • Nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp đã có kế hoạch chốt sổ cuối năm, ngưng giao dịch để chuẩn bị mở bán những dự án vào năm sau

  • Nhu cầu mua nhà để đón Tết có xu hướng giảm bởi vì đại đa số khách hàng có nhu cầu trên đã chuẩn bị mua nhà ở thời điểm giữa năm. Việc mua nhà sớm sẽ giúp cho việc trang trí cũng như mua sắm nội thất dễ dàng hơn. Chỉ còn một số khách hàng chưa sắp xếp được nguồn tài chính của mình mà thôi.

  • Tâm lý chung của khách hàng là chờ đợi những chính sách ưu đãi của các chủ doanh nghiệp trong năm mới, các giao dịch chỉ dừng ở mức độ thăm dò, rất khó chốt. Cả người bán và người mua đều chờ đợi những động thái của thị trường trong năm tiếp theo.

Tuy đúng là thị trường có xu hướng giảm nhiệt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nhìn chung, diễn biến chung của thị trường BĐS vẫn đang theo chiều hướng tích cực, xu hướng này chỉ là màn đề pa cho một năm 2016 bùng nổ hơn mà thôi.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...