Tin tức thị trường

Sức tiêu thụ của thị trường BĐS có xu hướng giảm

09:03:00 03/03/2016

Mặc dù thị trường BĐS vẫn đang đi đúng hướng trong những tháng đầu năm 2016, nhưng vẫn có rất nhiều chuyên gia khẳng định rằng, thịt rường địa ốc trong năm nay khó có được những bứt phá mới do việc cắt giảm hỗ trợ từ chính phủ.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Tower

>> Mở bán chung cư Gemek Premium

Tín dụng sẽ kìm hãm những nhà đầu tư lướt sóng

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Premium. Một trong những vấn đề được quan tâm là việc ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng, giảm tỷ lệ nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay đối với các khoản trung, dài hạn từ 60% xuống 40% liệu có gây ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường? Câu trả lời là có, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, sự suy giảm sức mua này không khiến thị trường thiếu sôi động mà có thể coi như một bước thanh lọc thị trường, như hành động cảnh báo và giúp hạn chế sự đầu cơ trong BĐS. Nhìn lại năm 2015, sức tiêu thụ của thị trường BĐS cao gần gấp đôi so với năm 2014.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Tuy nhiên, phần lớn  lượng tiêu thụ này tập trung vào phân khúc hạng sang, hướng đến khách mua chính là giới đầu tư, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Những người có đủ tiền để mua BĐS cao cấp ở Việt Nam thực ra không nhiều, có thể đếm trên đầu ngón tay được, nhưng thực tế việc BĐS cao cấp nóng quá nhanh trong năm qua phần nhiều lại là nhờ sự hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ và dân kinh doanh BĐS vẫn bám quá nhiều vào tín dụng hỗ trợ từ ngân hàng, lãi suất ưu đãi của nhà nước để mạnh tay lướt sóng. Không chỉ có phân khúc cao cấp, phân khúc chung cư thương mại và nhà ở xã hôi cũng có sự phát triển vượt bậc nhờ những gói vay tín dụng của chính phủ. Các dự án như HH Linh Đàm, Chung cư Gemek Premium, Golden An Khánh thu hút khách hàng cũng nhờ lý do đó.

Siết chặt tín dụng khiến các doanh nghiệp dè đặt

Việc siết tín dụng khiến dân lướt sóng ít nhiều phải dè chừng, các hình thức đầu tư mua sỉ để bán lẻ cũng sẽ hạn chế hơn. Siết chặt tín dụng không chỉ khiến người mua dè chừng mà nhiều doanh nghiệp cũng phải thận trọng tính toán đầu ra. Các chủ đầu tư tỏ ra thận trọng hơn khi tung dự án và niêm yết giá nếu không muốn thị trường quay lưng. Hầu hết các doanh nghiệp đều có động thái dè chừng, không bung hàng ồ ạt như năm vừa qua để đề phòng các tình huống khó tiếp cận vốn tín dụng. Không chỉ sức mua sẽ bị tác động mà nguồn cung sản phẩm và các hoạt động mua bán sáp nhập, cũng sẽ bị tác động ít nhiều.

Vị trí đắc địa chung cư gemek tower 2

Thị trường BĐS vốn lệ thuộc rất lớn vào nguồn vốn ngân hàng, vì vậy, trước nguy cơ tín dụng BĐS có thể bị thắt chặt, doanh nghiệp buộc phải thay đổi kế hoạch kinh doanh. Thêm vào đó, việc thâu tóm lượng lớn sản phẩm trong năm 2015 khiến nguồn vốn hiện có của nhà đầu tư đã không còn nhiều, nếu muốn tiếp tục gom về một lượng lớn sản phẩm nữa nhưng lại không có sự giúp sức từ ngân hàng là một điều rất khó thực hiện. Mặc dù vậy, đối với các dự án chung cư chất lượng, vì trí tốt, giao thông thuận lợi đơn cử như Gemek Premium Geleximco, các cá nhân, doanh nghiệp có thể áp dụng một số hình thức như liên doanh, góp vốn chung tay vượt qua giai đoạn siết chặt tín dụng này.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...