Tin tức thị trường

Sửa đổi thông tư 36 và những ảnh hưởng tiêu cực đến BĐS

02:02:00 29/02/2016

Mặc dù mới được triển khai hơn 1 năm nhưng thông tư 36/2014/TT - NHNN đã góp phần tích cực trong công cuộc phục hồi và thúc đẩy thị trường BĐS 1 cách mạnh mẽ trong năm 2015. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị chính phân phối dự án chung cư Gemek Tower, việc Ngân hàng đề suất việc sửa đổi thông tư này sẽ đem đến nhiều mối lo ngại đối với thị trường BĐS.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Tower 2

>> Phong thủy văn phòng chung cư Gemek Tower

Sửa đổi thông tư 36/2014/TT - NHNN

Nội dung chính của vấn đề sưa đổi này nẳm ở điều 5 khoản 7: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa như sau: a) Ngân hàng thương mại: 60%; b)Chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 60%;"... và tại khoản 29(A5) phần II, Phụ lục 2, của Thông tư đã xếp "Các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản" vào "Nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150%. Dự định bổ xung bằng khoản 14 điều 1 quy định sửa đổi: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa như sau:

Chung cư Gemek Tower Geleximco

a) Ngân hàng thương mại: 40%;

b) Chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 40%;"...

Tại khoản 30 (A6) phần II Phụ lục 2 kèm theo dự thảo Thông tư đã xếp "Các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản" vào "Nhóm tài sản có hệ số rủi ro 250%"

Việc sửa đổi thực sự chưa cần thiết

Tuy nhiên nhiều tổ chức đơn vị cho rằng, việc sửa đổi này thực sự chưa cần thiết. Dự nợ tín dụng BĐS năm sau cao hơn năm trước là điều rất bình thường. Đóa là chưa kể đến việc, các dự án chung cư thương mại có nguồn cung lớn bây giờ đơn cử như Gemek Tower hình thức thanh toàn chủ yếu là mua nhà trả góp. Mặt khác, thị trường vừa mới hồi phục không lâu, nhìn toàn cục thì thị trường đang phát triển theo hướng lành mạnh, phát triển bền vững, chỉ số an toàn cũng khá cao.

Vị trí chung cư gemek tower 2

HoREA cho rằng, nếu thực sự sửa đổi như đã nêu trên tác động tiêu cực đến thị trường BĐS vừa mới phục hồi hơn 2 năm là không thể tránh khỏi, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh thứ cấp, người tiêu dùng và đặc biệt người dân có thu nhập thấp, các ngành nghề có liên quan đến thị trường BĐS và công ăn, việc làm của người lao động.

Tổng hợp những yếu tố trên, nên đề nghị tạm hoãn việc sửa đổi thông tư 36/2014/TT - NHNN. Nhưng trong trường hợp ngân hàng bắt buộc sửa đổi  thì nên thực hiện theo hướng có lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng như chỉ đạo của chính phủ và theo lộ trình giảm dần của NHNN. Ngoài ra, các khách hàng cũng không nên quá hoang mang, việc sửa đổi thông tư này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các dự án chung thương mại như chung cư Gemek Premium... áp dụng hình thức mua nhà trả góp.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...