Tin tức thị trường

Số phận nhà ở xã hội sau gói vay 30000 tỷ - Vừa thông lại tắc

10:04:00 05/04/2016

Bắt đầu từ ngày 1/4/2016, NHNN đã dừng việc ký mới hợp đồng vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng, điều này cũng có nghĩa nhiều người thu nhập thấp sẽ khó có thể đủ khả năng tài chính để sở hữu một căn hộ cho gia đình mình. Hôm nay, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư VOV Mễ Trì xin đi sâu phân tích những ảnh hưởng của việc này tới NOXH, một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

NOXH - Vừa thông đã tắc

Không chỉ người thu nhập thấp, những doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng đang đứng ngồi không yên khi nhà thì vẫn phải xây, song bán không có người mua.

chung cư vov mễ trì

Theo đại diện một chủ đầu tư làm nhà ở xã hội ở Hà Nội, trước đây vì biết được ưu đãi tín dụng nên lượng khách hàng quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội khá nhiều. Thậm chí, những ưu đãi này còn chính là "đòn bẩy" khiến người dân quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Nhưng khi các ưu đãi này không còn nữa, người dân cũng sẽ không mặn mà gì với nhà ở xã hội hoặc có mặn mà thì cũng không đủ khả năng tài chính để mua.

Theo ông Hồ Minh Cường - giám đốc Sàn Phương Đông, tất cả các phân khúc trên thị trường BĐS đều bị ảnh hưởng, trong đó có cả những dự án chung cư cao cấp như VOV Mễ Trì, tuy nhiên, NOXH là lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu sắc nhất.

Vị giám đốc này cho biết, việc dừng đột ngột ký mới hợp đồng tín dụng vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng khiến cho việc mua bán nhà ở xã hội của doanh nghiệp bị ách tắc. Trước khi làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp đã nghiên cứu rất kỹ các chính sách, song không ngờ việc dừng ký này lại được đưa ra đột ngột như vậy.

vị trí đắc địa chung cư vov mễ trì

Chưa tìm được con đường sáng cho NOXH

Cũng theo ông Cường, các khách hàng hiện nay không dám ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vì sợ không được vay tiền ưu đãi và chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào thay thế. Trong khi người dân không dám mua thì chủ đầu tư cũng rất khó khăn vì nhà không bán được những vẫn phải triển khai xây dựng.

Thiết nghĩ, NHNN trước đó có lẽ phải định ra một lộ trình cụ thể cho việc kết thúc gói vay nhằm tránh cho việc các doanh nghiệp và khách hàng hụt hẫng. Ngân hàng nhà nước nên có ngay một gói tín dụng ưu đãi khác thay thế khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn. Một gói tín dụng mới đi vào triển khai phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, do vậy trong giai đoạn này cả người dân và doanh nghiệp đều bị ách tắc.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, người mua nhà đa số chỉ có 30% vốn tự có, còn 70% vốn là phải đi vay. Do đó, việc dừng đột ngột ký gói tín dụng này đồng nghĩa với việc giấc mơ có một căn nhà của họ cũng sẽ thất bại.

Trên đây là những nhận định của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư VOV Mễ Trì, hy vọng rằng, trong thời gian sắp tới, tương lai của các dự án NOXH sẽ tươi sáng như những gì mà trước đây chúng từng đạt được.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...