Tin tức thị trường

Siết điều kiện cho vay: Người dân hoang mang

02:06:00 08/06/2016

Thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án liền kề Thanh Hà Cienco 5 mới nhận được thì ngân hàng sẽ siết chặt vay vốn bằng thế chấp căn hộ chưa có sổ hồng khiến cư dân tại các dự án căn hộ không khỏi hoang mang, lo lắng. Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM vừa có cảnh báo với các tổ chức tín dụng khi cho vay với các dự án BĐS cần phải thận trọng, cần siết chặt hơn điều kiện cho vay để tránh rủi ro...

>> Yếu tố quan trọng nhất khi chọn nhà của người nước ngoài?

>> Sự phân hóa của thị trường BĐS

Ngân hàng siết chặt việc cho vay

bán liền kề thanh hà cienco 5

Quyết định này có nội dung theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố. Trước đó, UBND Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo ngân hàng Nhà nước thành phố hướng dẫn các tổ chức tín dụng có liên quan phối hợp với chủ đầu tư thực hiện đăng ký thay đổi nội dung thế chấp theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng yêu cầu các ngân hàng theo dõi tình trạng của tài sản thế chấp tại các dự án đầu tư, xây dựng nhà ở nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp để đảm bảo giá trị của tài sản thế chấp, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các tổ chức tín dụng. Trong khi đó về phía ngân hàng, hiện tại việc nhận thế chấp bằng các BĐS chưa có sổ hồng rất khó khăn. Thông thường, ngân hàng chỉ cho vay đối với những dự án có liên kết với ngân hàng nhằm đảm bảo rằng tài sản thế chấp sẽ không bị thế chấp ở một ngân hàng khác.

vị trí chung cư thanh hà cienco 5

Khó có thể xử lý nghĩa vụ của chủ đầu tư

Các ngân hàng cũng cho rằng, việc cho vay đối với các dự án có bảo lãnh, liên kết thuận lợi ở chỗ ngân hàng quản lý được tài sản thế chấp, chứ một ngân hàng tài trợ dự án, rồi lại có một ngân hàng khác cho vay thì đến khi tranh chấp xảy ra sẽ không biết phải xử cho ngân hàng nào.

Trong khi đó, quy trình thẩm định cũng qua nhiều bước và thời gian kéo dài, tuy nhiên, việc này cũng khó có thể xử lý một cách triệt để nghĩa vụ của chủ đầu tư. Vấn đề cấp thiết theo Sàn Phương Đông - đơn vị chính bán liền kề Thanh Hà Cienco 5 đặt ra bây giờ đó là Các chủ đầu tư phải cam kết tài sản đem thế chấp không thế chấp ở ngân hàng khác và trong thời gian bao lâu sẽ ra sổ hồng cho người mua nhà. Nếu sổ hồng chưa ra hoặc người mua nhà có vấn đề gì thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm như thế nào..

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...