Tin tức thị trường

Siết chặt tín dụng: Nên hay không?

09:02:00 26/02/2016

Theo đánh giá của chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam VNREA ông Nguyễn Trần Nam, tổng dự nợ tín dụng hiện nay mới dừng lại ở con số 10%, tình hình vẫn rất khả quan, các biện pháp hạn chế tín dụng chỉ nên được áp dụng khi con số này vượt quá 15%.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Chính sách bàn hàng dự án chung cư Gemek Tower

Sửa đổi Thông tư 36

Thông tin mới nhất mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Tower nắm được thì VNREA đã có công văn bày tỏ về việc sửa đổi Thông tư 36 và các vấn đề liên quan.

Thông tư 36  đang được cơ quan quản lý ngân hàng lấy ý kiến, cụ thể đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện nay xuống còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS cũng dự kiến được nâng từ 150% hiện nay lên 250%. Chính sách này nếu được ban hành sẽ khiến các điều kiện đối với cho vay BĐS được nâng cao hơn. Đồng nghĩa với chi phí cho vay cũng tăng theo. Việc này có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến không chỉ BĐS mà còn rất nhiều thị trường liên quan.

Chung cư Gemek premium Geleximco

Không nên điều chỉnh Thông tư 36

4 lý do được đưa ra lý giải cho việc không nên vội vàng điều chỉnh thông tư 36

  • Thứ nhất: Thị trường BĐS hiện nay khá ổn định, nhất là trong khâu quản lý, năng lực kiếm soat về vấn đề phát sinh của các doanh nghiệp tốt hơn rất nhiều. Số lượng các doanh nghiệp tăng lên cả về chất về lượng, trong khi đó, các dự án chất lượng có thể kể đến như Golmark City, chung cư Gemek Tower, HH Linh Đàm...đang ngày càng nhiều.

  • Thứ hai: Dư nợ tín dụng vẫn được bình ổn ở mức hợp lý, dừng ở con số ~ 360.000 - 380.000 tỷ đồng trong tổng số 4 triệu tỷ đồng. Các biện pháp hạn chế tín dụng được áp dụng hợp lý hơn khi con số này vượt quá 15%.

  • Thứ ba: Nguồn cầu của thị trường BĐS Việt Nam còn khá cao, nhất là ở phân khúc cao cấp, nhiều dự án mới hồi phục lại, nguồn vốn lại chủ yếu là tín dụng ngân hàng. không có gì bảo đảm cho việc các dự án này không đóng băng 1 lần nữa nếu ngân hàng siết chặt tín dụng.

  • Thứ tư: Chúng ta đã có một số bài học xương máu về vấn đề điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS, gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ khiến cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô. Dẫn tới tăng dự án dở dang, tăng lượng hàng tồn kho, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS... và đặc biệt là giảm cơ hội mua nhà chính đáng của người dân.

Tiện ích vượt trội chung cư gemek premium geleximco

Mặc dù, vấn đề siết chặt tín dụng đối với các đối tượng mua nhà trả góp tại các chung cư thương mại như Chung cư Gemek Premium không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng việc đề xuất không điều chính thông tư 36 để bảo đảm sự phát triển của thị trường BĐS là hợp lý.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...