Tin tức thị trường

Siết chặt tín dụng BĐS - thiệt cả đôi bên

02:03:00 04/03/2016

Vẫn biết việc siết chặt tín dụng sẽ mang lại những thay đổi khá tích cực về mặt lâu dài cho thị trường BĐS, nhưng theo nhận định của Sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối dự án chung cư Gemek Premium Geleximco hiện tại, cả khách hàng lẫn các chủ đầu tư đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Tower 2

>> Những nguyên tắc vàng về phong thủy cho doanh nghiệp mới thành lập

Việc mua nhà khó khăn hơn

Khi tín dụng được siết chặt, chắc chắn việc tăng lãi suất vốn huy động được các ngân hàng thương mại thực hiện trong 1 sớm 1 chiều nhằm đáp ứng đủ nguồn vốn trung và dài hạn, vì thế lãi suất cho vay BĐS sẽ tăng.

Tiện ích chung cư gemek premium geleximco

Kéo theo đó, việc hệ số rủi ro cho tín dụng BĐS được nâng lên thành 250% từ 150% buộc các ngân hàng phải siết lại việc cho vay BĐS hoặc tăng vốn tự có. Điều này sẽ ảnh hướng không nhỏ đến lợi nhuận của các ngân hàng, bắt buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất cho vay nhằm bù trừ phần thiệt hại.

Theo các chuyên gia dự đoán, việc sửa đổi thông tư 36 nếu được thực hiện trong thời gian tới thì hầu hết các thành phần tham gia BĐS như nhà kinh doanh, chủ đầu tư, người mua nhà..đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc mua nhà sẽ trở nên khó khăn hơn do việc hạn chế về vấn đề nay vốn cũng như lãi suất tăng cao.

Chủ đầu tư sẽ là đơn vị bị ảnh hưởng nhiều nhất

Ví dụ như lúc trước, Geleximco muốn xây dựng dự án Gemek Premium Geleximco, chỉ cần huy động tài chính từ những ngân hàng cổ phần cùng nguồn vốn cơ bản của mình là đã đủ sức nhưng với tình hình hiện nay, các chủ đầu tư dự án BĐS sẽ khó tiếp cận nguồn vốn, bên cạnh đó chi phí lãi vay cao, người mua vay vốn khó, lãi cũng cao nên sẽ làm giảm khả năng chi trả của người mua có nhu cầu thật. Trong khi đó, những nhà đầu cơ mua đi bán lại thì không dám mạnh tay đầu tư. Hệ lụy là các chủ đầu tư sẽ bị khó khăn tài chính do khó bán được sản phẩm, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp.

Mặt bằng chung cư gemek premium

Tốc độ phát triển của thị trường BĐS sẽ chậm lại

Đây là một điều chắc chắn sẽ xảy ra. Minh chứng là những ngày gần đây, khi việc dự thảo sửa đổi thông tư 36 được đề suất, rất nhiều chủ đầu tư đã phải tạm gác những kế hoạch lớn của mình trong năm 2016 lại. chỉ tập trung hoàn thành các dự án cũ, các dự án khởi động còn đang dang dở trước đó. Việc triển khai các dự án mới cần được cân nhắc kỹ càng hơn.

Điều này cũng mở ra cơ hội cho các dự án đã được khởi động từ cuối năm ngoái và bung hàng trên thị trường BĐS đầu năm nay như Gemek Premium Geleximco. Sự quan tâm của khách hàng sẽ đổ xô về các dự án vừa rẻ vừa chất lượng này.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...