Tin tức thị trường

Rủi ro khi cho vay đầu tư BĐS

02:04:00 25/04/2016

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside nhận được thì mới đây, tại  Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc khối bán lẻ VietinBank khẳng định: "Thị trường BĐS đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Chúng ta có nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro pháp lý trong cho vay đầu tư BĐS là điều chúng ta cần lưu ý".

>> Những đồ vật nên hạn chế bày trong phòng ngủ

>> Căn phòng nhiều kính hợp phong thủy

Tình hình thị trường BĐS hiện nay

Ông Khương cho rằng, trong lĩnh vực cho vay đầu tư BĐS hiện nay, các ngân hàng đang tập trung cho vay chủ yếu ở 3 phân khúc BĐS truyền thống gồm: Chung cư, sàn thương mại, biệt thự, liền kề; BĐS nghỉ dưỡng gồm Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng; BĐS hai, ba trong một như shop-house, Shop-Office, officetel, Office-house.

Chung cư xuân mai riverside

Đại diện Vietinbank nhấn mạnh, cho vay đầu tư BĐS đang có sự tăng trưởng mạnh thời gian qua là nhờ sự phối kết hợp từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư và ngân hàng thương mại. Song hoạt động này vẫn còn tiểm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro về pháp lý khi có nhiều quy định thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng. Đồng thời, chưa có hành lang pháp lý cụ thể cho loại hình BĐS hai, ba trong một. Ngoài ra, rủi ro từ phía thị trường cũng rất lớn khi nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư theo xu hướng, thiếu năng lực tài chính,  kinh nghiệm, thị trường thiếu thông tin minh bạch, một số chủ đầu tư thiếu năng lực và uy tín.  

Cần có những biện pháp mạnh giúp giảm rủi ro

Theo số liệu mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside nhận được, trong năm 2015, ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng chú ý trong công tác cho vay đầu tư BĐS. Cụ thể, Vietinbank đạt tốc độ tăng trưởng 51% về dư nợ bán lẻ năm 2015, 230% tốc độ tăng trưởng dự nợ BĐS 2015 và 115% tốc độ tăng trưởng số lượng khách hàng.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Cũng theo Giám đốc khối bán lẻ VietinBank, hiện nay có nhiều yếu tố cản trở tới hoạt động cho vay vốn của các chủ đầu tư. Trước tiên là nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo nhau. Nhất là vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Bởi vì chủ đầu tư không có đủ tài sản đảm bảo, hơn nữa ngân hàng và chủ đầu tư không thống nhất được phí bảo lãnh. Thậm chí, nhiều trường hợp ngân hàng không bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp được do vượt giới hạn tín dụng đối với 1 chủ đầu tư.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc này, ông Khương kiến nghị các cơ quan chức năng ban hành đầy đủ hướng dẫn nhận thế chấp và điều kiện giao dịch đảm bảo đối với Nhà ở hình thành trong tương lai và ban hành hành lang pháp lý riêng cho BĐS hai, ba trong một, BĐS nghỉ dưỡng. Tháo gỡ vướng mắc về văn bản bảo lãnh và văn bản đủ điều kiện bán.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...