Tin tức thị trường

Quy định mới về chứng chỉ môi giới

01:02:00 19/02/2016

Theo thông tin mới nhất mà Sàn giao dịch BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án VOV Mễ Trì nhận được thì từ ngày 16/2/2016, nhân viên môi giới BĐS phải tham gia 1 kỳ thi sát hạch để lấy được chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc thiếu chế tài, quy định chặt chẽ, có lẽ tình trạng hỗn loạn của các nhân viên cũng như nhiều sàn BĐS không uy tín vẫn rất khó khống chế.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Tower

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Premium

Người trong cuộc không mấy mặn mà

Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/2 quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và hướng dẫn bồi dưỡng, đào tạo kiến thức hành nghề môi giới địa ốc, điều hành sàn giao dịch BĐS. Đồng thời, Thông tư cũng quy định việc thành lập, tổ chức hoạt động của sàn giao dịch địa ốc. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các nhân viên môi giới thuộc các sàn đều không quan tâm đến thông tư này, một phần cũng vì cấp lãnh đạo của họ không yêu cầu gì, vì thế, việc học lấy chứng chỉ thường được bỏ qua.

Vị trí dự án gemek premium geleximco

Thậm chí, nhiều công ty BĐS có tới hàng trăm nhân viên môi giới cũng rất dửng dưng với vấn đề này, các công ty này chỉ quan tâm tới quy định thành lập công ty và chứng chỉ môi giới chỉ dừng lại ở mức định hướng.

Theo ông Hồ Minh Cường - giám đốc Sàn BĐS Phương Đông, việc các dự án với số lượng căn hộ lớn lên đến hàng ngàn căn như VOV Mễ Trì, HH Linh Đàm...đang liên tục ra đời, bởi vậy nếu thông tư này được các công ty áp dụng nghiêm túc sẽ rất tốt cho tất cả các bên liên quan. Tránh hiện tượng nhiễu loạn, không nắm chắc được thông tin khiến khách hàng, dư luận trở nên hoang mang.

Cần có chế tài hợp lý

Vấn đề chứng chỉ hành nghề cho nhân viên môi giới không hề mới song còn ít các thông tư có tính ràng buộc một cách rõ ràng về kiến thức liên quan, quy định cụ thể về việc cấp phép chứng chỉ.. Thông tư 11 được áp dụng sẽ kiểm soát một cách chặt chẽ hơn việc thiếu thông tin của các nhân viên môi giới giao dịch, sàn BĐS chui, không có kiến thức. Việc nâng cao tỷ lệ nhân viên có chứng chỉ hành nghề càng cao sẽ càng có lợi.

Tiện ích chung cư gemek premium geleximco

Tuy nhiên thông tư này mới chỉ mang yếu tố, điều kiện cần chứ chưa hề đủ để có thể quản lý chặ chẽ một lượng lớn các nhân viên môi giới trên thị trường BĐS như hiện nay. Để hiệu quả, các biện pháp mạnh tay như cấm hành nghề hoặc rút giấy phép, thậm chí đóng cửa các sàn vi phạm nhiều lần mới đủ sức răn đe.

Mặ dù biết rằng, trong thời gian qua, các nhân viên môi giới, sàn giao dịch đã góp phần chính trong việc mua bán các căn hộ thuộc các dự án chung cư đơn cử như chung cư VOV Mễ Trì, làm thị trường BĐS ấm dần lên. Tuy nhiên, công tư phân minh, việc thổi phồng của các nhân viên môi giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng cần được chấn chỉnh 1 cách kịp thời.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...