Tin tức thị trường

“Nửa mừng, nửa lo” với quy định mới của Sở QH-KT Hà Nội

09:05:00 23/05/2016

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính Chung cư Thanh Hà Cienco 5, Quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm đang là tâm điểm quan tâm của dư luộn tuần qua. Quy định này xuất phát từ Sở quy hoạch – Kiến trúc khi Giám đốc sơ ông Lê Vinh ký thông báo gửi các phòng ban chuyên môn của sở này với yêu cầu hướng dẫn thông báo các chủ đầu tư về vệc phải có tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại. Theo văn phòng UBND thành phố Hà Nội, đây là quy định chung cho tất cả các dự án nhà cao tầng của Hà Nội với mục đích để tăng cường chỗ để x echo người dân, hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

>> Thị trường BĐS 24/7 (16/5 - 22/5)

>> Đất nền thanh hà cienco 5

Chủ trương đúng đắn?

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên thị trường đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như người dân, trong đó có nhiều ý kiến đồng ý với chủ trương của Hà Nội, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hâm là vội vàng, trái luật. Trước những ý kiến trên, lãnh đạo sở QH – KT Hà Nội cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn và có tầm nhìn. Với mức độ đô thị hóa, gia tăng dân số, phương tiện giao thông tại Hà Nội, nhất là ở khu vực nội thành lớn như hiện nay, nếu không sớm thực hiện chủ trương này thì nguy cơ ùn tắc là không thể tránh khỏi, thậm chí đường phố không còn lối để đi. Nền kinh tế càng phát triển, nhu cầu về chỗ để xe càng tăng mạnh.

Chung cư thanh hà cienco 5

Tất cả các công trình cao tầng đều phải có ba tầng hầm?!

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính dự án Liền kề Thanh Hà Cienco 5, Các sở ngành phải họp để tham mưu cho thành phố xem công trình nào sẽ áp dụng quy định này. Cần phân loại công trình, khu vực nội thành, ngoại thành và xem xét rất nhiều yếu tố khác, chứ không thể áp dụng máy móc, đồng loạt với tất cả các dạng công trình. Theo lãnh đạo sở, quy định cụ thể thế nào còn đang bàn, chứ không có chuyện bắt buộc tất cả các công trình đều phải có tối thiểu 3 tầng hầm. Các dự án cần đảm bảo đủ nhu cầu của các hộ dân cư sinh sống trong tòa nhà đó hoặc tính đến một lượng khác vãng lai nhất định. Không nhất thiết là tầng hầm, có thể là tầng nổi, miễn là đảm bảo nhu cầu đỗ xe cho cư dân. Diện tích tầng hầm cũng phụ thuộc vào tính chất của dự án đó.

vị trí chung cư thanh hà cienco 5

Nỗi lo của doanh nghiệp và người dân

Với các doanh nghiệp đang thực hiện dự án nhà ở phân khúc bình dân cũng bày tỏ lo lắng quy định này có thể khiến giá nhà đội lên cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người mua nhà cũng rơi vào cảnh “nửa mừng, nửa lo” bởi giá nhà sẽ tăng lên khi chi phí xây dựng tăng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...