Tin tức thị trường

Nỗi lo ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng

08:02:00 22/02/2016

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Tower nhận được ngày 19/2 thì mới đây Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014 quy định về những giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Thiết kế nội thất thông minh chung cư Gemek Premium

Việc siết chặt tín dụng có tác động rất lớn đến thị trường BĐS

Theo đó, dự thảo có hai nội dung quan trọng mà nếu được chính thức thông qua có thể sẽ tác động cực kỳ nghiêm trọng tới thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 và các năm tiếp theo.

Tiện ích chung cư gemek premium geleximco

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch hiệp hội HoREA nhận định, dự thảo sửa đổi quy định giảm trần dùng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ 60% hiện tại xuống còn 40%. Thực chất là hạn chế nguồn cung tín dụng trung, dài hạn vào thị trường địa ốc. Đồng thời, tăng hệ số rủi ro từ 150% hiện tại lên 250% đối với nhóm tài sản thuộc những khoản phải đòi để kinh doanh BĐS. Tức là xác định thị trường địa ốc nhiều rủi ro, gây bất lợi cho sự tăng trưởng của thị trường này. Thậm chí, ngay cả những dự án cho chất lượng tuyệt vời như Chung cư  Gemek Tower cũng bị ảnh hưởng rất nhiều

Ông Châu cho rằng, điều này kéo theo chi phí tài chính, chi phí vay vốn của doanh nghiệp nặng thêm, lãi suất cao hơn, làm ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi chủ đầu tư.Trên cơ sở đó, hiệp hội đề nghị ban chấp hành HoREA và các doanh nghiệp BĐS cho ý kiến gấp để góp ý sửa đổi Thông tư trên của Ngân hàng Nhà nước.

Chung cư Gemek premium Geleximco

Nhưng không ảnh hưởng tới các chính sách mới trong tương lai

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh, Thông tư 36 đã nói rõ kinh doanh địa ốc là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, thuê, mua, nhận chuyển nhượng, thuê mua BĐS để chuyển nhượng, bán… nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Vì thế, việc thay đổi hệ số rủi ro của “khoản phải đòi để kinh doanh BĐS” không ảnh hưởng tới các chính sách, chương trình cho vay mua nhà ở của Chính phủ. Hay nói cách khác là không làm ảnh hưởng tới việc cá nhân mua nhà trả góp. Những dự án đang được phân phối chính trên thị trường như Gemek Premium, Goldmark City..ngoài tâm lý e dè của khách hàng thì cũng không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Song, các chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh giảm trần tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn để tài trợ cho vay trung dài hạn sẽ ảnh hưởng đến phân khúc cho vay mua nhà trả góp đối với một số ngân hàng hiện đang có tỷ lệ này ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, nó cũng hạn chế đối với việc xây dựng những khu công nghiệp.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...