Tin tức thị trường

Những khó khăn do việc hạn chế nguồn cung NOXH

08:07:00 25/07/2016

Đánh giá lĩnh vực phát triển nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) tại hội nghị sơ kết ngành xây dựng 6 tháng đầu năm 2016, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính biệt thự Thanh Hà Cienco 5 cho rằng, việc tăng cường quản lý, kiểm soát chặt hơn giúp thị trường BĐS có sự phục hồi tốt, song thị trường này cũng đang tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng”, đặc biệt là phân khúc chung cư thương mại và nhà ở giá rẻ, NOXH.

>>>Bán Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá 9 - 10 triệu/m2 từ Chủ đầu tư

>>>Sơ đồ thiết kế dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5

nhà ở xã hội

Hướng phát triển cho phân khúc nhà ở giá rẻ

Cũng tại hội nghị sơ kết này, mặc dù con số dự nợ tín dụng đối với phân khúc BĐS chỉ chiếm khoảng 8% nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập về thủ tục, ký kết hợp đồng hay phân bổ vốn chưa thực sự hợp lý. Đây cũng là vấn đề khá khó xử lý và kiểm soát một cách triệt để, do đó rất cần sự phối hợp của Bộ Xây Dựng và Ngân hàng nhà nước nhằm đến đến sự minh bạch và phát triển hơn cho phân khúc chung cư thương mại và nhà ở giá rẻ, NOXH.

Thêm đó các cơ quan lãnh đạo của hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng đưa ra quan điểm trong đó nhân mạnh sự hợp tác giữa doanh nghiệp và  địa phương. Cần chung tay quan tâm, tập trung phát triển nhà ở xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh, nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng nguồn cung hiện nay còn thấp. Ước tính đến năm 2020, cả nước cần 10 triệu m2, song đến nay mới đáp ứng khoảng 3 triệu m2. Vì vậy, các doanh nghiệp và địa phương cần tập trung phát triển, đặc biệt là nhà ở cho công nhân trong các KCN theo hướng phát triển đồng bộ từ nhà ở, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, khám bệnh, có phối hợp giữa các doanh nghiệp và địa phương.

Cần chú trọng trong vấn đề quản lý

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần chú ý, quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhà cho thuê. Chính sách hiện nay ưu đãi nhà cho thuê cao hơn nhà bán, tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp đều xin phần nhà cho thuê chuyển thành nhà để bán.

Về điểm này, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng quốc tế. Do vậy, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu các địa phương cần quan tâm vấn đề này trong quản lý, phê duyệt các dự án nhà ở xã hội. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phân khúc nhà cho thuê.

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông-  đơn vị chính bán liền kề Thanh Hà Cienco 5 nhận được thì hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thực hiện Chương trình phát triển nhà ở, đề nghị các Bộ này chủ động cân đối ngân sách trung hạn cho phát triển nhà ở xã hội, vì đây được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội thời gian tới

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...