Tin tức thị trường

Nhà rẻ nội đô khan hiếm

09:06:00 07/06/2016

Còn nhớ thời điểm trước năm 2014, phần lớn các chủ đầu tư phải giảm giá bán, cắt giảm lợi nhuận để đưa những sản phẩm chung cư giá rẻ đến với người mua nhà, thì khoảng hơn 1 năm trở lại đây, khi thị trường bất động sản hồi phục, các chủ dự án lại đua nhau tăng giá và chuyển hướng đầu tư từ phân khúc trung bình - thấp sang phân khúc cao cấp.

>> Mở bán chính thức liền kề - biệt thự Thanh Hà Cienco 5 (2/6/2016)

>> Cập nhật tiến độ dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5 ngày 14/4/2016

Nhà nội đô giá dưới 20 triêu/m2 “biến mất”

Theo ghi nhận của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chinh dự án Liền kề Thanh Hà Cienco 5 thì trước đây, người mua không quá khó khăn để tìm những dự án có đơn giá dưới 20 triệu đồng/m2, thì từ giữa năm 2015 đến nay, những dự án này gần như đã 'biến mất' khỏi thị trường hoặc được phát triển ở những khu vực quá xa trung tâm.

bán liền kề thanh hà cienco 5

Nhận định về điều này, ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nay việc tìm các dự án có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 là rất khó, hầu hết các dự án đều được bán với giá trên 30 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án rao giá lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2. Ông Quang cho rằng thị trường bất động sản đang bắt đầu diễn ra tình trạng mất cân đối hàng hóa. Trong khi nhu cầu ở thực của hầu hết người dân vẫn tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ, thì chính việc phát triển ồ ạt các dự án cao cấp của các chủ đầu tư gây ra sự mất cân đối này.

Cán cân cung cầu dần mất cân bằng

vị trí chung cư thanh hà cienco 5

Từ năm 2016, mức giá bán trên thị trường bất động sản bắt đầu tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của phần lớn khách hàng. Nguyên nhân theo Sàn Phương Đông - đơn vị chính bán LIền kề Thanh Hà Cienco 5 cho rằng đại bộ phận người dân chưa có nhà ở vẫn là những người thu nhập thấp, mức lương của họ tăng gần như không đáng kể, trong khi đó giá nhà lại có xu hướng tăng nhiều. Còn theo GS. Đặng Hùng Võ thì phân khúc nhà ở trung và cao cấp thực tế hiện nay vẫn chủ yếu phục vụ cho nhóm đối tượng kinh doanh là chính, chứ nhu cầu ở thực không có nhiều. Do đó nếu phân khúc này tiếp tục phát triển quá nóng thì cần phải có biện pháp giám sát, quản lý kịp thời, nếu không rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng bong bóng. Ông Võ cũng cho rằng, thị trường hiện nay chưa tạo ra mất cân bằng cung - cầu vì vẫn có người mua nhà ở cao cấp, nhưng ở phân khúc thấp cấp thì cung cầu không cân bằng, do đó Nhà nước cần có sự hỗ trợ để phân khúc này đáp ứng được nhu cầu của người thu nhập thấp.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...