Tin tức thị trường

Nhà ở cho công nhân bị lãng quên

10:04:00 13/04/2016

Phân khúc nhà ở cho công nhân - một trong lĩnh vực rất có tiềm năng đang bị lãng quên. Thậm chí, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông. thị trường công nhân Việt Nam ngày càng đông kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, nếu được khai thác một cách chính xác sẽ đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ.

>> Nhiều doanh nghiệp xây dựng nợ thuế

>> Giá cả BĐS: Nơi tăng, nơi không

Tình hình nhà ở cho công nhân

Khi khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ cũng là lúc nhu cầu về lượng người lao động tại các khu công nghiệp không ngừng tăng cao. Chỉ tính riêng tổ hợp nhà máy của SamSung tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, mỗi năm số lượng lao động cần tuyển mới lên tới hàng chục nghìn người. Nhằm đảm bảo lượng lao động nói trên, một số công ty, tập đoàn lớn đã phải đầu tư xây dựng nhà ở cho những chuyên gia, cố vấn nước ngoài đến làm việc cũng như những người lao động đến từ các tỉnh địa bàn khác, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện có.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Các đại gia vẫn chưa mặn mà

Trong khi đó, hầu hết các đại gia địa ốc chỉ hướng sự quan tâm đến BĐS khu công nghiệp mà bỏ qua phân khúc nhà ở. Đại diện các khu công nghiệp cho biết, vấn đề căn hộ sống cho người lao động nếu không được giải quyết sẽ gây khó khăn trong việc thu hút người lao động, đồng thời còn kéo theo hàng loạt hệ lụy về an sinh xã hội cho chính quyền tỉnh địa phương.

Nguyên nhân khiến các ông lớn BĐS chưa chú ý đến phân khúc nhà ở cho công nhân mặc dù nhu cầu của công nhân là rất lớn là vì biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, chỉ phù hợp với những doanh nghiệp triển khai theo kiểu "ăn chắc mặc bền", chứ không phù hợp đối với các doanh nghiệp BĐS ưa thích sự phát triển nhanh, tăng trưởng nóng. Do đó, dù có thị trường rất lớn nhưng hầu hết BĐS nhà ở cho công nhân vẫn chưa vào tầm ngắm của các doanh nghiệp địa ốc lớn.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Chưa có những chế tài hợp lý

Theo nhìn nhận của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Đông, mức độ cạnh tranh tại thị trường nhà ở thu nhập thấp tại các địa phương tuy không cao, song để đảm bảo doanh thu thì đòi hỏi doanh nghiệp BĐS phải kiểm soát chặt chẽ chi phí, phải có chính sách bán hàng hợp lý để có thể cung cấp cho người lao động những căn hộ chất lượng vừa với túi tiền người lao động.

Hàng loạt gói chính sách vay mua nhà ở xã hội, gói giải ngân 30.000 tỷ đã hỗ trợ nhiều người lao động có cơ hội sở hữu căn nhà riêng cho mình trong thời gian qua. Nhưng phân khúc này vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý của các giới đầu tư BĐS. Bài toán nhà ở cho người lao động xa quê hương vẫn còn là miếng bánh đang bỏ ngỏ.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...