Tin tức thị trường

Nguyên nhân chính dẫn đến việc đề xuất sửa đổi thông tư 36

11:03:00 10/03/2016

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, nhu cầu vốn của nền kinh tế cho đầu tư, thương mại và sản xuất kinh doanh, nhất là vốn trung và dài hạn rất lớn, trong khi nguồn vốn này rất hạn chế, thậm chí đối với hệ thống ngân hàng.

>> Thông tin dự án chung cư Xuân Mai Riverside

>> Những vấn đề cần nắm vững xung quanh gói vay 30000 tỷ

Vì vậy, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án VOV Mễ Trì cho rằng, nguồn vốn trung, dài hạn cần phải ưu tiên sử dụng cho các mục đích an toàn và hiệu quả kinh tế nhất, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

chung cư vov mễ trì

Vấn đề nguồn vốn tín dụng

Vốn cho vay của các tổ chức tín dụng là vốn huy động từ tiền gửi của nhân dân và phải được phân bổ, sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất chứ không phải dành riêng hay dồn vốn cho BĐS. Có nghĩa, trách nhiệm của ngành ngân hàng là phải bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và an toàn tiền gửi của nhân dân. Ngân hàng không thể tự đặt mình vào trạng thái rủi ro do tập trung đầu tư vốn cho một hoặc một số ít lĩnh vực. NHNN nhắc cũng đã nhắc lại giai đoạn khó khăn vừa qua. Cụ thể, chúng ta đã có bài học đắt giá mới đây còn nguyên giá trị về tập trung cho vay BĐS trong giai đoạn 2006-2010 để rồi tự đẩy ngân hàng vào trạng thái rủi ro quá mức cùng với thị trường và nhà đầu tư, không ít ngân hàng khó khăn, thua lỗ, lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay BĐS. Mặc dù hiện nay, thị trường BĐS khá lạc quan với nhiều dự án chung cư lớn như VOV Mễ Trì, Five Star Gaden, Park Hill..với tính thanh khoản khá cao, nhưng việc đề cao cảnh giác là nên có.

Không nên dồn trách nhiện cho tín dụng BĐS

vị trí đắc địa chung cư vov mễ trì

Theo NHNN, một thị trường BĐS phát triển bền vững, lành mạnh, cần phải có nhiều các chính sách, giải pháp hỗ trợ và quản lý của Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương. Vậy nên, nó không thể phát triển bền vững, lành mạnh, nếu chỉ dựa chủ yếu vào vốn vay của ngân hàng.

Cần phải dựa từ nhiều phía, người tham gia thị trường bao gồm chủ đầu tư dự án BĐS cho đến người tiêu dùng cuối cùng, nhà đầu tư đều dựa vào vốn vay ngân hàng. Nhất là không ít nhà đầu tư có năng lực tài chính yếu kém, không có vốn chủ sở hữu để đầu tư BĐS.

Trong những năm qua, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng dành cho lĩnh vực BĐS chưa từng giảm, ngay cả giai đoạn khó khăn nhất khi thị trường đóng băng. Theo đó, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS đã tăng 14% trong năm 2012; 15,4% trong năm 2013; 19,3% trong  năm 2014 và 26% trong năm 2015.

NHNN cho biết, khi thị trường phục hồi, việc mà các chủ đầu tư cần làm đó là nâng cao chất lượng, cho ra đời nhiều hơn các sản phẩm chất lượng như Chung cư VOV Mễ Trì, thu hút các nguồn vốn khác trong xã hội sau đó xoay vòng rồi góp phần  để thay thế và giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, cũng như giảm thiểu rủi ro cho cả phía ngân hàng cũng như nhà đầu tư.Trong khi thực tế cấu trúc tín dụng hiện nay cho thấy, phía ngân hàng đang tài trợ vốn cho cả bên cung và bên cầu về BĐS, chịu rủi ro cả từ 2 phía của thị trường này.

Đánh giá:

 

                   

4/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...