Tin tức thị trường

Nguồn vốn dài hạn - Nắng hạn chờ mưa

01:01:00 08/01/2016

Theo thống kê của Bộ Xây Dựng, trong tổng nguồn vốn đầu tư FDI, có đến hơn 70% số vốn đầu tư kinh doanh BĐS là sự hỗ trợ từ Ngân hàng, 65% tài sản thế chấp vay vốn là từ các dự án BĐS trong tay các chủ đầu tư lớn như Xuân Mai Corp, Mường Thanh..

>> Thông tin dự án chung cư Xuân Mai Sparks Tower

Tình huống này khiến vấn đề an toàn của thị trường BĐS đứng trước sự nghi ngờ của rất nhiều khách hàng bởi vì sự rủi ro trong thế chấp, nhất là các dự án có số lượng lớn đơn cử như Xuân Mai Sparks Tower với gần 1000 căn hộ...đặt ra vấn đề cấp thiết cho việc đa dụng kênh tín dụng BĐS nhằm cho các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với  các vốn vay ưu đãi giá rẻ.

Chung cư xuân mai sparks tower

Nguồn vốn vay giá rẻ: Thừa ngoại, thiếu nội

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức vay lãi suất đầu tư của thị trường BĐS Việt Nam khoảng 8 - 9% với các thời hạn 5, 10, 20 năm là vẫn còn rất cao so với mặt bằng chung trên thế giới. Tiêu biểu như tại Mỹ mức lãi suất cho vay ưu đãi này chỉ dừng lại ở 4% kéo dài trong 30 năm, những khoản vốn ngắn hạn sẽ được đóng gói và phát hành đến tay của các cá nhân, doanh nghiệp như một loại chứng khoán, bởi vâyh mức lãi suất được giảm đến mức thấp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hiệp hội BĐS Việt Nam VNREA đề xuất mức lãi suất  của những gói vay tín dụng nên được xây dựng lại với mức lãi suất  hợp lý trong khoảng 5 -6 % kéo dài 20 năm và nếu được thì nên là 30 năm.

Trong khi nguồn vốn nội địa đang thiếu, tiếp cận khó khăn thì dòng vốn ngoài đầu tư vào lại khá dồi dào, chỉ tiếng riêng đến tháng 11 năm 2015, nguồn vốn đầu tư FDI đổ vào thị trường BĐS đã cán mốc 2,33 tỷ UDS, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Liên kết chung cư xuân mai sparks tower

Mức lãi suất của doanh nghiệp vẫn còn rất cao

Theo ông Hồ Minh Cường, nguyên giám đốc công ty BĐS Phương Đông đơn vị phân phối chính của dự án Xuân Mai Sparks Tower, để phát triển các dự án, nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng chiếm một khoản rất lớn khoảng 50% trong tổng số vốn đầu tư nhưng doanh nghiệp vẫn còn rất đau đầu bởi mức lãi suất cao lên đến 10%/năm của ngân hàng. Hy vọng lãi suất có thể hạ xuống từ 5 -7 % có lẽ vẫn chỉ là ước mơ xa xôi.

Muốn hạ thấp được mức lãi suất của các doanh nghiệp trước tiên cần phải cải thiện các quy định, bộ luật, chính sách hiện hành liên quan đến thị trường BĐS theo hướng tích cực, sớm cho ra đời các gói vay, kênh huy động trung, dài hạn như các gói vay, quỹ đầu tư BĐS hoặc chứng khoán hóa các khoản vay BĐS.   

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...