Tin tức thị trường

Ngân hàng nhà nước đề xuất gia hạn giải ngân gói vay 30.000 tỷ

02:03:00 23/03/2016

Mới đây, ngày 22/3/2016, Ngân Hàng Nhà Nước đã có những động thái khá tích cực, tạo sự hỗ trợ tối đa cho người dân vay gói vay 30000 tỷ trong bản báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ.

>> Kỳ vọng của giới đầu tư BĐS vào doanh thu trong năm 2016

>> Hàng loạt ngân hàng lớn tăng lãi suất

Xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho khách hàng

Cụ thể, theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, ngày 22/3, NHNN đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, trong trường hợp đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ chương trình 30000 tỷ đồng.

Theo NHNN, tính đến ngày 10/3, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30122 tỷ đồng đối với 46246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21321 tỉ đồng.

Hỗ trợ một cách tối đa cho người dân

Số dự án được áp dụng gói vay lên đến gần trăm dự án cùng với số lượng khách hàng khổng lồ có thể kể đến như HH Linh Đàm, Xuân Mai Sparks, khách sạn Mường Thanh Cửa Đông...tuy nhiên do thiếu thông tin cung cấp từ các chủ đầu tư, thông tin sai lệch từ nhiều nguồn tin trên thị trường dẫn đến tình trạng rối loạn như hiện nay.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Qua theo dõi tình hình thực hiện và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, NHNN được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn chương trình này rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày 1/6/2016.. Chính vì thế để cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho khách hàng vay gói vay 30000 tỷ này.

Thời hạn tối đa của gói vay được đề ra trước khi thực hiện là 36 tháng, tuy nhiên nếu việc gia hạn giải ngân đến hết 100% sẽ mở lại cơ hội cho khách hàng, các chủ đầu tư, các dự án chung cư lớn đơn cử như chung cư Mường Thanh Cửa Đông. Tuy nhiên, có sai thì phải sửa, có lẽ, từ giờ trở đi, khách hàng cần trang bị cho mình một lượng thông tin kiến thức chuẩn xác hơn nữa để tránh rơi vào tình trạng bị động như hiện nay.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...