Tin tức thị trường

Năm 2016, ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng

10:02:00 19/02/2016

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, ngân hàng, hầu hết, các nguồn tín dụng xuất phát từ các hệ thống ngân hàng thương mại đều là ngắn hạn nhưng lại đem cho vay, đầu tư cho các dự án BĐS trung và dài hạn, vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến tính thanh khaonr của các dự án, đặc biệt trong thời điểm then chốt như hiện nay, khi mà hàng loạt dự án với số lượng căn hộ khổng lồ chuẩn bị ra đời đơn cử như dự án chung cư Gemek Premium với 922 căn hộ.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Tower

>> Tiến độ thi công dự án chung cư Gemek Premium

Tính thanh khoản giảm, độ rủi ro cao nên phải siết chặt tín dụng

Thheo thông tư 36/2014 của ngân hàng nhà nước đang được sửa đổi và trưng cầu ý kiến về vấn đề quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt là hình thức vay mua nhà trả góp bởi hoạt động này không được xếp loại cho vay để kinh doanh BĐS.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Nếu các ngân hàng tiếp tục “rót” vốn vào BĐS một cách ồ ạt như trong năm vừa qua sẽ chắc chắn sẽ khiến tính thanh khoản giảm mạnh, đó là còn chưa kể đến độ rủi ro tăng cao. Vì thế, việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra ý kiến về việc sẽ thực hiện những giải pháp kiểm soát dòng tín dụng vào BĐS là cấp thiết, buộc phải triển khai sớm. Mặc dù người vay vẫn có khả năng trả nợ tuy nhiên, việc đem nguồn vốn dài hạn cho vay trung - dài hạn vẫn tồn tại rủi ro rất cao.

Mặt khác, nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước cần thiết phải siết chặt các quy định là do dấu hiệu nóng lại của thị trường BĐS trong năm 2015 và dư nợ cho vay kinh doanh BĐS cũng thường chiếm tỷ trọng cao trong những khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Những dự án có tính thanh khoản cao như Five Star Garden, Gemek Premium, Park Hill….còn rất ít.Qua đó Ngân hàng nhà nước đang dần hướng đến việc tăng cường tính an toàn cũng như bảo đảm sự ổn định của hệ thống ngân hàng trong nguồn vốn trung và dài hạn.

Tiện ích ngoại khu chung cư gemek tower 2

Những lợi ích mà việc siết chặt tín dụng mang lại

Việc siết chặt tín dụng BĐS hạn chế việc mua ồ ạt của giới đầu cơ tại thời điểm các tổ chức tín dụng thoải mái cho vay tiền. Tất nhiên, ở đây chúng ta cần phân biệt giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính bởi chúng hoàn toàn không đồng nhất. Sự đổ vỡ trên thị trường  BĐS thường rơi vào những doanh nghiệp lớn, còn các nhà đầu tư có dòng vốn ổn định, vốn đầu tư vào dự án hài hòa mà không phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn vay sẽ ít bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nhiều dự án, cơ sở hạ tầng được chuyển nhượng lại quyền xây dựng, khai thác dự án. Song, để tránh rủi ro, vẫn cần yêu cầu quyền chủ sở hữu của doanh nghiệp, chứng minh tài chính mà không dựa vào vay vốn từ ngân hàng.

Nguồn cung chất lượng từ các dự án tên tuổi như Gemek Tower vẫn còn khá dồi dào, tuy nhiên, tâm lý chờ đợi giá nhà giảm cũng như việc các ngân hàng thận trọng hơn nên có lẽ sức mua trong năm 2016 sẽ có xu hướng giảm.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...