Tin tức thị trường

Lùi quyết định siết vốn BĐS

09:04:00 27/04/2016

Với rất nhiều khó khăn trong các vấn đề huy động vốn dài hạn, vì thế, mới đây, các thành viên của Hiệp hội Ngân Hàng đã đề xuất việc đổi lộ trình áp dụng quy định cho vấn đề giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho việc vay trung hạn từ 60% xuống thành 40% theo việc sửa đổi thông tư 36.

>> Viễn cảnh trong mơ: Thị trường BĐS hết đói vốn

>> Săn nhà phố mặt tiền cho thuê

Dự thảo sửa đổi thông tư 36

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động với nhiều nội dung siết chặt tín dụng cho bất động sản (BĐS) dự kiến có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside, dự thảo này đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện nay xuống còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS dự kiến cũng được nâng từ mức 150% hiện nay lên 250%. Không chỉ doanh nghiệp BĐS, mà bản thân các ngân hàng thương mại cũng cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy định này có hiệu lực. Thực tế, mặt bằng lãi suất huy động đã thực sự tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn kể từ sau khi Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến. Các Ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất ở kỳ hạn dài để khuyến khích khách gửi tiền.

Chung cư xuân mai riverside

Các ngân hàng gặp khó

Đa số các Ngân hàng mạnh tay cho vay BĐS đều khẳng định tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vẫn dưới 40% nên vẫn đảm bảo quy định nếu Ngân hàng Nhà nước kiên quyết áp dụng ngay từ đầu năm 2017. Đơn cử như tại BIDV, ông Phan Đức Tú cho hay, tỷ lệ này là 37% và nếu Ngân hàng Nhà nước không thay đổi lộ trình thực hiện, thì BIDV vẫn có thể đáp ứng được các quy định.

Còn với SHB, thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân mai Riverside nhận được, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 32,4%. Nếu điều chỉnh thông tư 36 thì tỷ lệ của SHB vẫn đảm bảo và chủ trương của SHB năm 2016 cũng là tăng tín dụng ngắn hạn và giảm dần tín dụng trung dài hạn.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Trong khi đó, tỷ lệ này tại nhiều nhà băng khác lại khá thấp (dưới 30%).  Trong cuộc họp ĐHCĐ hôm 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tự tin trả lời cổ đông, dư địa cho vay trung và dài hạn còn rất lớn khi tỷ lệ này mới đạt 24% nên không bị ảnh hưởng nhiều.

Hay tại Ngân hàng Á Châu (ACB), hiện dư nợ BĐS khoảng 2.500 tỷ đồng, như vậy là không lớn so với tổng dư nợ chung. Bên cạnh đó, hệ số cho vay trung dài hạn bằng vốn ngắn hạn mới chỉ ở mức 27%. Lãnh đạo ACB cho biết, trong ngắn hạn thì chưa tuy nhiên dài hạn có thể ảnh hưởng. Hiện Ban lãnh đạo cũng đang tìm ra phương án khai thác và điều chỉnh dòng vốn hiệu quả.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...