Tin tức thị trường

Liệu có cần thêm 1 gói vay 30000 tỷ?

11:03:00 18/03/2016

Gói vay tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ từ chính phủ chuẩn bị kết thúc, sau những gì mà gói vay này làm được, liệu thị trường có cần thêm 1 gói vay tương tự như vậy nữa không? Dưới đây là những nhận định, đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower về vấn đề này.

>> Dự án chung cư mường thanh cửa đông - TP Vinh

Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng không mặn mà

Có 1 thực tế rằng, qua 3 năm triển khai, đến này, thời điểm kết thúc sắp cận kề nhưng vẫn còn 1 số ngân hàng thương mại cổ phần giữ vững quan điểm không tham gia vào gói vay ưu đãi này. Phần lớn các món vay từ gói 30.000 tỷ đều có giá trị nhỏ và vừa (thường là dưới 1 tỉ đồng), nhưng lại giải ngân làm nhiều lần, cả khách hàng và bên cho vay đều phải qua nhiều công đoạn thẩm định, để sao cho tiền đến đúng đối tượng vì đây là vay ưu đãi, lãi suất chỉ 5%/năm (đối với phần đã giải ngân trước tháng 6/2016). Vì thế việc được NHNN cấp bù chênh lệch lãi suất cũng không hề dễ dàng, vì ngân hàng phải chứng minh được các khoản đã giải ngân, cũng qua các thủ tục bởi lẽ đó nhiều ngân hàng không tham gia vào gói vay trên.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Không ai phủ nhận gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đã giúp nhiều người thu nhập thấp tiếp cận được vốn ngân hàng và có cơ hội sở hữu căn hộ trong chương trình nhà ở xã hội. Đây là gói tín dụng mang tính dân sinh, đồng thời nó cũng góp phần giúp thị trường bất động sản ấm lên. Những dự án chất lượng như Gemek Tower đến được với khách hàng một cách dễ dàng. Có những chủ dự án đã kịp thời chuyển đổi từ căn hộ cấp cao sang căn hộ dạng nhỏ và bán được sản phẩm có nguy cơ tồn kho cao của mình.

Liệu có thực sự cần 1 gói vay 30000 tỷ thứ hai?

Tuy nhiên, không phải tất cả dư luận xã hội đều ủng hộ cho sự ra đời của một gói hỗ trợ thứ hai. Thậm chí, một doanh nghiệp địa ốc còn nói thẳng nếu không được hỗ trợ về quyền sử dụng đất, giải tỏa đền bù và vay ngân hàng ưu đãi, rất khó để có được sản phẩm những căn hộ có giá từ 700-800 triệu đồng hoặc trên dưới 1 tỉ đồng. Trong trường hợp đảm bảo được giá, chủ đầu tư sẽ phải sử dụng vật liệu xây dựng có chất lượng ở mức trung bình. Khi đó lại nảy sinh thêm vấn đề về chất lượng, thời hạn sử dụng căn hộ.

Vị trí đắc địa chung cư gemek tower 2

Nhà ở xã hội và những gói tín dụng trị giá hàng chục ngàn tỉ đồng cho các dự án chung cư chất lượng như Dự án Gemek Tower có thể làm thay đổi hẳn cơ cấu hoặc trở thành động lực cho thị trường bất động sản vốn mới chỉ bước đầu phục hồi, nhưng đang bị cơ quan quản lý ngành ngân hàng săm soi vì tín dụng đổ vào đây tăng nhanh hơn mức tín dụng chung. Bên cạnh đó, một khi được Nhà nước can thiệp quản lý thông qua những biện pháp thị trường thì những ưu đãi bằng việc cấp bù lãi suất mới có khả năng đến được địa chỉ cần đến đó chính là tầng lớp thu nhập thấp trong xã hội.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...