Tin tức thị trường

Khả năng tiềm ẩn của bong bóng BĐS

03:01:00 25/01/2016

Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR đã đưa ra nhận định về khả năng này thông qua báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV/2015. Đa số các ngân hàng thương mại đều có xu hướng ưu tiên phát triển tín dụng BĐS hơn là hình thức cho vay thông thường do những đặc thù về bảo đảm tài sản và khả năng cho vay các món lớn một cách thuận lợi, nhất là việc cho vay tín dụng cho khách hàng mua căn hộ chung cư thương mại đặc biệt là các dự án có nguồn cung lớn như KĐT Linh Đàm, VOV Mễ Trì

>> Cập nhật tiến độ thi công dự án chung cư CT2E Mễ Trì

>> Mở bán chung cư CT2E Mễ Trì

Thị trường BĐS tiếp tục tăng nhanh

Cũng theo nhận định trên, thị trường BĐS tiếp tục có sự tăng trưởng nhanh trong năm 2015.

chung cư vov mễ trì

Tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp căn hộ để bán tính riêng trong quý IV là 16,000 căn tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái trong đó có 6,400 căn hộ được bán ra (40%) trong đó tp HCM là khoảng 37,200 căn  với tỉ lệ căn hộ bán ra khoảng 20% đạt mức 7,700 căn. Nguồn cung bổ xung thứ cấp của 2 thị trường này lần lượt là 7000 căn/quý và 5000 căn/quý.

Theo đánh giá của các chuyên gia, theo thống kê này, nếu duy trì được số lượng căn hộ bán ra thì cuối năm 2015, tỷ lệ cung cầu sẽ dần được cân bằng.

Lo ngại về vấn đề bong bóng BĐS

Tuy nhiên, nguồn cung đang tăng lên một cách chóng mặt đơn cư như dự án chung cư VOV Mễ Trì, với 8 block, tổng số căn hộ vượt trên con số 1000 cùng với việc tín dụng BĐS tăng mạnh, hơn 14,59 % trong 3 quý đầu năm 2015, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái dẫn đến mối lo ngại về việc hình thành bong bóng BĐS trong tương lai. Vấn đề này rất dễ xảy ra nếu như không có biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ, tín dụng một cách đúng hướng.

vị trí đắc địa chung cư vov mễ trì

VEPR cũng khuyến nghị các cơ quan, chính quyền điều hành cần có biện pháp kiểm soát một cách hết sức chặt chẽ tín dụng BĐS và nguồn vốn tín dụng đổ vào tạo nên sự tiến bộ về năng suất cũng như chất lượng , không được duy trì tình trạng nới lỏng tiền tệ trong thời gian dài, đồng thời hạ thấp con số mục tiêu tăng trưởng 18% trong năm 2016 của tín dụng, con số này nên dừng ở mức 12 - 15% để tránh khả năng lạm phát , theo đó có khả năng sẽ xem xét, điều chỉnh hệ số dự phòng chung và rủi ro cho các khoản vay thuộc các lĩnh vực không được ưu tiên.

Về hướng các cá nhân, doanh nghiệp và các chủ đầu tư cần có biện pháp thắt chặt quản lý, nghiêm cấm việc đầu cơ mưu lợi. Tuy nhiên việc này rất khó khăn và cần sự chung tay của tất cả các cấp chính quyền bởi vì lợi nhuận của hành vi này, nhất là thuộc các dự án hot như chung cư VOV Mễ Trì quá lớn, trong khi đó, khung pháp lý lại chỉ dừng lại ở mức răn đe.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...