Tin tức thị trường

Hướng đi của thị trường BĐS hậu gói vay 30000 tỷ

11:03:00 28/03/2016

Theo thông tìn mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Xuân Mai Riveside mới cập nhật: Ngày 22/3 vừa qua, NHNN đã có Công văn báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1/6/2016 vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ, NHNN đề xuất xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết gói 30.000 tỉ đồng.

>> Thị trường BĐS trong năm 2016: Khách hàng gặp khó

>> Nhà đất thủ đô “”náo loạn”” vì gói vay 30000 tỷ

Những mặt tích cực mà gói vay 30000 tỷ làm được

Trước các diễn biến trên, báo Cafeland đã tổ chức buổi tọa đàm “Hậu gói 30.000 tỷ và dòng tiền cho bất động sản” với sự tham gia của 6 chuyên gia về BĐS, kinh tế - tài chính và luật. Tại đây, các ý kiến trái chiều đã được đưa ra bàn luận về sự thành công, thất bại của gói 30.000 tỷ, ngoài ra những kịch bản giải quyết “hậu quả” cũng được thảo luận sôi nổi.

Chung cư xuân mai riverside

Phía Hiệp hội cũng đưa ra nhận định gói 30.000 tỷ phải hỗ trợ thực hiện 3 mục tiêu: giảm tồn kho, hỗ trợ nợ xấu, hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cho rằng không cần thiết phải hỗ trợ doanh nghiệp và NHTM khi thị trường đã ấm lên. Điều quan trọng là quyền lợi của người tiêu dùng có thu nhập thấp ở đô thị, phải giải quyết vấn đề nhà ở cho số đông này của xã hội. Nhiều dự án chất lượng như chung cư Xuân Mai Riverside, HH Linh Đàm, Golden An Khánh…. ra đời. Ngoài ra cũng không nên phủ nhận tất cả sự đóng góp của gói 30.000 tỷ. Chính nhờ sự hỗ trợ của gói tín dụng này thị trường BĐS dần ấm lên, và nhiều hộ dân đã mua được nhà với giá ưu đãi.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Hướng đi của thị trường BĐS sau khi gói vay kết thúc

Theo tiến độ tháng 3/2016 tiến độ giải ngân lên 85% dự kiến, ngày 1/6/2016, gói vay sẽ  cán mốc 93%. Như vậy số lượng còn lại khoảng 7%.

Sau khi gói vay kết thúc, có 3 kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất là Nhà nước mở ra 7% còn lại. Thứ hai là doanh nghiệp và người dân bắt tay nhau tăng tốc để đẩy nhanh tốc độ giải ngân và tiến độ thực hiện, tuy nhiên kịch bản này người dân phải chịu rủi ro cao. Thứ ba là doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho người dân phần chênh lệch lãi suất, ví dụ lãi suất là 5%/năm sau đó bị biến động thì doanh nghiệp sẽ bù vào trong suốt thời gian vay. Dù vậy giải pháp này hạn chế là sau này lỡ doanh nghiệp không đủ sức hỗ trợ thêm thì kết quả cuối cùng người dân cũng là người chịu thiệt. Như vậy theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Xuân Mai Riverside giải pháp tối ưu vẫn là sự hỗ trợ của NHNN, với số tiền không lớn cho 7% còn lại nhưng sự hỗ trợ này sẽ trọn vẹn nhất có thể.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...