Tin tức thị trường

Hệ số rủi ro kinh doanh dưới con mắt chuyên gia

11:06:00 06/06/2016

Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 nhận được thị giới chuyên môn đánh giá việc sửa đổi Thông tư 36 theo hướng nâng hệ số rủi ro các khoản vay bất động sản (BĐS) từ 150% lên 200% thay vì 250% là hợp lý.

>> Đa dạng về thiết kế căn hộ tạo nên sức hút của Xuân Mai Riverside

>> Dự án chung cư xuân mai riverside

 

Nâng hệ số rủi ro các khoản vay

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Theo quy định mới, hệ số rủi ro cho vay BĐS tăng lên, còn nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm xuống. Tuy nhiên, các quy định trên đều có lộ trình thực hiện.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Theo ông  Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, việc kiểm soát cho vay kinh doanh BĐS trong tình hình hiện nay là hợp lý. NHNN và Chính phủ cũng đều thấy rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn việc cho vay BĐS bởi vì có dấu hiệu hơi nóng ở một số phân khúc như phân khúc cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, resort.

Việc đẩy hệ số rủi ro lên mức 200% cũng phù hợp trong bối cảnh sắp tới phải kiểm soát cho vay BĐS. Song, kiểm soát trên có lộ trình khi quy định trên chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 để cho hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp BĐS có gần 1 năm để điều chỉnh.

Ảnh hưởng của việc thay đổi hệ số rủi ro tới ngân hàng

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính biệt thự Thanh Hà Cienco 5 nhận định rằng các ngân hàng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều có chăng là động thái cân nhắc giảm mức cho vay BĐS và lựa chọn các dự án kỹ lưỡng hơn. Thực tế là các ngân hàng đã giảm mức cho vay trung và dài hạn ở mức 10% trong vòng 2 tuần trở lại đây. Do vậy, Thông tư 36 ra đời sẽ càng củng cố cơ sở cho việc các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn trong thời gian sắp tới. Số liệu từ Vụ Tín dụng (NHNN) cho thấy, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 8/5 đạt mức 3,69%, dư nợ tín dụng đã giảm trở lại khi so với mức tăng trưởng 4% vào thời điểm cuối tháng 4.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 147.044 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Hiện tại, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức 6,18%/năm, thấp hơn lãi suất huy động ở các ngân hàng. Do đó, một số chuyên gia đánh giá các ngân hàng sẽ sớm giảm lãi suất huy động nhằm giảm chi phí vốn trong thời gian tới.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...