Tin tức thị trường

Hàng loạt ngân hàng lớn tăng lãi suất

04:03:00 22/03/2016

Theo những thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower thì mới đây, một loạt ngân hàng lớn đã đồng loạt tăng mức lãi suất.

>> Dự án khách sạn mường thanh cửa đông

>> 4 điều kiêng kỵ của phong thủy phòng bếp Xuân Mai Riverside

Điều chỉnh mức lãi suất trên nhiều kỳ hạn vay

Sáng ngày 22/3/2016 BIDV - ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam đã điều chỉnh mức lãi suất tiền gửi ngân hàng lên 7,2% mức cao nhất ở kỳ hạn vay 36 tháng, lãi suất 5,5 % được áp dụng cho kỳ hạn vay 3 tháng và 5,8 % là con số dành cho kỳ hạn 6 tháng. Đối với các kỳ hạn khác, nhìn chung, mức lãi suất đều có sự tăng lên đáng kể. Các kỳ hạn trên 18-24 tháng cũng được điều chỉnh lên mức 7%/năm. Kỳ hạn 12 tháng hiện là 6,8%/năm. "Tuy nhiên, mỗi chi nhánh có thể điều chỉnh lãi suất riêng theo thỏa thuận với khách hàng nhưng mức chênh lệch không đáng kể” - một nhân viên của BIDV lý giải.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Trước đó 1 NH quốc doanh khác là NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, sau khi kỳ hạn dài trên 36 tháng đã được đẩy lên mức 7%/năm vào đợt trước. Cụ thể, kỳ hạn từ 3-6 tháng ở mức 5,5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng lên tới 5,8%/năm…

Ngay cả NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vốn niêm yết lãi suất huy động ở mức khá thấp so với thị trường, cũng vừa nhập cuộc làn sóng này. Cụ thể, lãi suất tiền gửi của Vietcombank ở các kỳ hạn dài 12 - 60 tháng đang dao động trong khoảng từ 6,2%/năm lên 6,5%/năm.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Áp lực cạnh tranh từ các ngân hàng tăng cao

Các mức lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng được BIDV, Vietinbank áp dụng còn cao hơn cả một số NH cổ phần khác như Sacombank (từ 5,3%-5,5%/năm)…Bởi vậy, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Premium  việc các NH thương mại quốc doanh điều chỉnh lãi suất đã khiến khoảng cách chênh lệch lãi suất huy động giữa khối NH cổ phần và quốc doanh thu hẹp đáng kể. Điều này sẽ gây áp lực cạnh tranh trong thu hút tiền gửi từ phía NH cổ phần, bởi mức chênh lệch chỉ từ 0,5%/năm sẽ không đủ hấp dẫn để người dân dịch chuyển khoản tiền tiết kiệm sang NH khác. Trong cuộc đua này, thiệt thòi lớn nhất sẽ là những người dân đang vay và mua bán BĐS theo kiểu kinh doanh. Việc tiếp cận nguồn vốn của những đối tượng này sẽ khó khăn. Còn được lợi tất nhiên là người có tiền gửi nhiều và sự an toàn cho nền kinh tế.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...