Tin tức thị trường

Hạn chế của giới đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS nước nhà

10:03:00 29/03/2016

Trong những năm trở lại đây, nhất là khi những dự án chung và cao cấp đơn cử như dự án VOV Mễ Trì dần hướng các lĩnh vực của mình về phía giới đầu tư, khách hàng là người nước ngoài đã cho thấy tương lai khá rộng mở về cơ hội đầu tư của khách ngoại quốc. Tuy nhiên những hạn chế cố hữu vẫn khó có thể gỡ bỏ ngay trong 1 sớm 1 chiều.

>> Thị trường BĐS 24/7 (21/3 - 26/3)

>> Những thiết kế giúp gian bếp của VOV Mễ Trì hoàn hảo hơn

Phạm vi kinh doanh còn khá nhỏ hẹp

chung cư vov mễ trì

Có hai hoạt động kinh doanh mà các nhà đầu tư nước ngoài không được phép thực hiện trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn có thể tiến hành. Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài không được phân lô bán nền, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng đó. Thứ hai, đối với nhà, công trình xây dựng, NĐTNN không được mua để bán, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ có thể thuê những bất động sản này để tiến hành cho thuê lại.

Giới hạn về số lượng nhà ở được sở hữu

Việc các dự án chung cư cao cấp như VOV Mễ Trì thường có 20% số căn hộ dành cho căn hộ văn phòng - lĩnh vực ưa thích của các NDDTNN, đó là chưa kể nhu cầu về căn hộ để ở.Theo quy định tại điều 161 Luật nhà ở 2014, các đối tượng gồm: doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam không được sở hữu quá 30% số lượng căn hộ của 1 tòa chung cư và không quá 250 căn đối với 1 đơn vị cấp phường.

liên kết khu vực chung cư vov mễ trì

Nguy cơ bị thu hồi đất

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư dự án bất động sản đã không thể hoàn thành dự án theo đúng thời hạn và bị thu hồi đất. Nguyên nhân của sự việc này là do nhà đầu tư còn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn về thủ tục hành chính và việc không đạt được thỏa thuận với người dân khi tiến hành đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng.

Theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư VOV Mễ Trì, đây là khó khăn lớn nhất cho nhà đầu tư nước ngoài vì không nắm rõ quy định về đất đai cũng như các thủ tục hành chính có liên quan tại cơ quan nhà nước Việt Nam, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại việt Nam.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...