Tin tức thị trường

Hai giải pháp giúp huy động nguồn vốn mới cho thị trường BĐS

09:03:00 24/03/2016

Từ trước đến nay, các nguồn vay của ngân hàng luôn là cứu cánh cho các chủ đầu tư, các dự án xây dựng, tuy nhiên, việc Ngân hàng siết chặt tín dụng cùng việc nâng cao lãi suất vay vốn, khiến các doanh nghiệp gặp khá khó khăn. Vậy đâu mới là giải pháp hợp lý cho thị trường BĐs Việt Nam như hiện nay. Hãy cùng Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông đi sâu tìm hiểu vấn đề này.

>> 5 vật phẩm mang lại tài vận cho gia chủ chung cư mường thanh cửa đông

>> 4 điều kiêng kỵ của phong thủy phòng bếp Xuân Mai Riverside

Vì một thị trường an toàn hơn

Ngày hôm qua 23/3/2015, Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BDDS 2016”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, GS. TS Đặng Hùng Võ đã phân tích, làm rõ vấn đề vốn huy động của thị trường BĐS trong thời gian qua đồng thời  đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao tính an toàn của thị trường.

Mặt bằng thiết kế căn diện tích 44,58m2

Theo đánh giá của ông Võ hiện nay thị trường BĐS sử dựng chủ yếu 5 luồng vốn đầu tư gồm: Vốn tự có của các nhà đầu tư trong nước; vốn do nhà đầu tư dự án huy động trực tiếp từ người mua BĐS thông qua cơ chế mua bán nhà hình thành trong tương lai hoặc cơ chế phân chia lợi ích kinh doanh; vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI); vốn huy động từ thị trường chứng khoán và vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, mức độ ổn định chưa cao cùng với đó là nguồn vốn sẵn có của các doanh nghiệp không nhiều dẫn đến nhiều khó khăn bất cập.

Vấn đề vốn phát triển luôn là một vấn đề nan giải. Muốn giá thành sản phẩm BĐS hạ xuống thì vẫn cần rất nhiều việc phải làm. Không nói đâu xa, đơn cử như Dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông. Để mức giá 10 -11 triệu/m2 cho tổ hợp chung cư - khách sạn, chủ đầu tư đã phải chọn lọc một cách kỹ lưỡng từ quỹ đất, địa thế, cùng chi phí sử dụng vốn….

Mặt bằng thiết kế căn diện tích 44,77m2

Hai giải pháp huy động nguồn vốn mới

Trong hội thảo, ông Võ đã đề xuất 2 giải pháp được coi là hợp lý cho thị trường BĐS Việt Nam về vấn đề vốn đó là cho phép thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài và Chứng khoán hóa vốn đầu tư vào BĐS.

Vấn đề chứng khoán hóa vốn đầu tư vào thị trường BĐS là một giải pháp đã có khung pháp luật, tuy nhiên vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong hoàn cảnh thị trường BĐS đã phục hồi trở lại thì đây là một giải pháp rất tốt.

Còn về việc cho phép thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài nhằm tạo ra nguồn vốn mới cho thị trường BĐS, theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh cửa Đông, đây là cách thức tốt để tiếp cận nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn tại những ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...