Tin tức thị trường

Gói vay 30000 tỷ sắp kết thúc - Chủ đầu tư “đi đêm” với ngân hàng

03:03:00 29/03/2016

Sắp tới, gói vay ưu đãi 30000 tỷ áp dụng cho các dự án chung cư thương mại như khách sạn mường thanh cửa đông, HH Linh Đàm, Hateco Hoàng Mai chuẩn bị kết thúc, nhiều chủ đầu tư đang tìm “kế” để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

>> Sự trầm lắng của thị trường BĐS Hà Nội - Nguyên nhân vì đâu?

>> Dừng ký hợp đồng tín dụng mới với gói vay 30000 tỷ

Chủ đầu tư “bắt tay” ngân hàng

Chưa bao giờ câu chuyện giải ngân gói 30.00 tỷ đồng dành cho người vay mua nhà ở giá rẻ lại “nóng” như những ngày qua, người vay đứng trước "nghịch cảnh" phải trả lãi suất theo thị trường (từ 11% - 12%/năm) cho khoản vay giải ngân sau ngày 1/6. Còn với khách hàng đã ký hợp đồng nhưng chưa được giải ngân thì rơi vào tình cảnh “đeo gông”.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Anh Nguyễn Thành Phát (ngụ Quận 12, TP.HCM), người mua căn hộ của dự án nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn cho hay, anh vay ngân hàng khoảng 400 triệu đồng để mua căn hộ. Đến nay anh mới chỉ được giải ngân gần 100 triệu đồng. Anh cho biết, theo quy định sau ngày 1/6 anh phải trả lãi theo lãi suất thị trường, và như thế số tiền phải trả mỗi tháng đội lên đáng kể.

Gần đây anh Phát được chủ đầu tư mời đến để cùng thỏa thuận với ngân hàng đẩy nhanh tiến độ giải ngân tiền vay nhiều nhất có thể trước ngày 1/6. “Biết là giải ngân trước thời hạn 1/6 tôi sẽ đỡ gánh nặng trả lãi hơn, nhưng nếu chủ đầu tư nhận tiền trước mà không đảm bảo tiến độ thi công, kéo dài thời hạn bàn giao nhà thì càng khổ”, anh Phát nói.

Chủ đầu tư tìm cách gỡ rối cho khách hàng

Mặt bằng thiết kế căn diện tích 44,58m2

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư mường thanh cửa đông, dù đã có quy định chủ đầu tư chỉ được phép huy động không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Thế nhưng đứng trước tác động của việc điều chỉnh lãi suất sau khi gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt giải ngân, các chủ đầu tư cũng đã tìm mọi phương cách để làm sao “cứu khách hàng và cứu chính mình”.

Đề nghị khách hàng ký thanh lý hợp đồng vay với ngân hàng để “chốt” khoản giải ngân trước ngày 1/6 cũng là một phương án được một số chủ đầu tư xem xét tiến hành. Như đại diện công tyđịa ốc chuyên thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM nêu “ý tưởng”, nếu khách hàng đồng ý thanh lý hợp đồng đang vay thì khoản dư nợ vay của khách hàng sẽ được chuyển sang ngân hàng khác (1 trong 5 ngân hàng được chỉ định để cho vay mua nhà ở xã hội) để tiếp tục hưởng lãi suất ưu đãi.

Mặc dù có nhiều giải pháp đề ra nhưng theo đánh giá chung, chưa có 1 giải pháp nào thực sự hợp lý. Hướng đi đúng đắn nhất cho các khách hàng khi mua các căn hộ trong diện vay 3000 tỷ như Dự án mường thanh cửa đông có lẽ chỉ đến khi NHNN có những thông báo chính xác nhất về mức lãi suất sau ngày 1/6/2016.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...