Tin tức thị trường

Gói vay 30.000 tỷ cần một cái kết có hậu

09:03:00 26/03/2016

Theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, đối với gói vay 30.000 tỷ hiện nay, chúng ta phải làm sao chuẩn bị 1 cái kết có hậu. Bởi gói vay chắc chắn sẽ tác động đến nhà ở xã hội giá rẻ, tác động vào tâm lý của người có thu nhập thấp đã mua nhà hoặc chuẩn bị mua nhà.

>> BĐS vẫn còn phụ thuộc vào ngân hàng rất nhiều

>> Thời báo kinh tế Anh: Thời điểm thích hợp đầu tư BĐS ở Việt Nam

Cần tính toán kỹ lưỡng thời hạn kết thúc giải ngân

Thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ dự kiến sẽ kết thúc từ ngày 1/6/2016, dù đã ký hợp đồng nhưng nếu được giải ngân sau thời điểm này, người mua nhà sẽ phải chịu lãi suất thương mại.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Điều này đang không chỉ khiến người dân mà cả chủ đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp vô cùng hoang mang lo lắng. Liên quan đến vấn đề này, GS. TS Đặng Hùng Võ cho biết, tại điều 5, Thông tư 11 đã quy định, người vay mua nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi không quá 6%/năm suốt thời gian vay 15 năm nhưng nhiều khách hàng không biết gói lãi suất ưu đãi này chỉ giải ngân tối đa 36 tháng. Chính vì thế cần phải làm rõ điều này để người vay tiền không hoang mang về chuyện chỉ được vay ưu đãi trong 3 năm, sau đó phải chịu lãi suất cao.

Theo ông, việc dừng giải ngân cho vay gói 30.000 tỷ sẽ là áp lực rất lớn đối với người thu nhập thấp bởi họ không thể trả lãi cao hơn so với tính toán lúc đầu của họ. Vì thế việc kết thúc vào ngày 1/6/2016 tới đây cũng cần được tính toán kỹ lưỡng hơn.

Mặt bằng thiết kế căn diện tích 44,58m2

Một cái kết có hậu cho gói vay 30.000 tỷ

Điều quan trọng nhất bây giờ theo Sàn Phương Đông là cần 1 cái kết đẹp cho gói vay 30.000 tỷ, tạo sự ổn định cho các dự án áp dụng gói vay này như Mường Thanh Cửa Đông đồng thời giữ trọn niềm tin trong lòng khách hàng.

“Tôi cho rằng phương án tốt nhất là phương án ngừng cam kết vào thời điểm mùng 1/6/2016 nhưng vẫn dành 1 thời gian nhất định để thực hiện, giải ngân hết những cam kết trước thời điểm này”, GS. Đặng Hùng Võ nói.

Mới đây NHNN đã có công văn báo cáo gửi thủ tướng chính phủ. Theo đó, trong trường hợp đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...