Tin tức thị trường

Giải ngân gói 30 nghìn tỷ bị tắc, nguyên nhân là vì đâu?

02:01:00 05/01/2016

Năm 2015 đã chính thức khép lại cùng với đó là gói vay ưu đãi 3000 tỷ hỗ trợ từ chính phủ cho các dự án chung cư thương mại và nhà ở xã hội. Nhìn nhận và đánh giá khách quan, gói vay là thể hiện được một phần nào đó mặt tích cực của nó, tất nhiên, vẫn có đó nhiều thiếu sót nhưng không thể nào rũ bỏ hoàn toàn những lợi ích mà nó mang lại cho thị trường BĐS nước nhà.

>> Các điều kiện để người nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam

Minh chứng rõ ràng nhất là sự thành công của các dự án chung cư đình đám mà gói vay góp mặt như: Chung cư Linh Đàm, Xuân Mai Sparks Tower, chung cư Dương Nội và diễm cuối The Golden An Khánh. Tính đến nay, gói vay đã được giải ngân hơn 52% nhưng đang có dấu hiệu ách tắc do sự bất hợp lý trong các quy định mới của chính phủ và ngân hàng nhà nước về vấn đề đăng ký giao dịch bảo đảm nhà ở hình thành trong tương lai.

chung cư xuân mai sparks tower

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng lâm vào tình cảnh chơi vơi như thế này. Chưa hết vui mừng vì lãi suất giảm xuống chỉ còn 4,5% trong năm 2016 thì lại nhận được tin gói vay sắp kết thúc trong khi thời hạn giải ngân còn kéo dài đến tận giữa năm sau. Đã nhiều lần chỉnh sửa, khắc phục cho hợp lý kể từ khi thực hiện giữa tháng 6/2013  nhằm loại bỏ những rào cản, khó khăn cùng những trục trặc không đáng có về thời gian vay hay lãi suất, việc quy định tài sản thế chấp theo quy định của ngân hàng...Tưởng chừng như quyết định hạ lãi suất xuống 5%/năm, kéo dài thời hạn vay lên đến 15 năm cùng việc chấp nhận cho người dân thế chấp các tài sản nhà đất hình thành trong tương lại để có thể làm thủ tục vay vốn ngân hàng sẽ góp phần đẩy mạnh tiến độ giải ngân của gói vay 30.000 tỷ.

Nhưng không, sau 2 năm giải ngân, thông tư 26 về quy định thế chấp tài sản hình thành trong tương lai khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ giải ngân bị đình chỉ. Thông tư này bắt buộc khách hàng khi ký kết hợp đồng vay vốn phải bảo đảm việc nhà ở hình thành trong tương lai cần được nằm trong huyên, quận có dự án. Nhiều địa bàn ở địa phương phía dưới chưa có hướng xác định rõ ràng, việc giải ngân gói vay hoàn toàn bị tê liệt.

Vị trí dự án xuân mai sparks tower

Trước khi thông tư này bị thay thế, việc cho vay với người mua nhà thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai sẽ dừng lại vô thời hạn, bây giờ, khách hàng mua nhà muốn vay vốn 30.000 tỷ cần thế chấp tài sản khác. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ giải ngân cam kết, trong tình hình này, gói vay khó có thể cán đích đúng thời gian quy định. Sắp tới rất cần chính phủ, nhà nước ban hành các thông tư quy định mới.

The Golden An Khánh, The Vesta Phú Lãm..đã thành công vượt mức, chính vì thế, tất cả các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, nhà nước hãy chung tay nhằm kết thúc gói vay 30000 tỷ một cách tốt đẹp nhất.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...