Tin tức thị trường

Giá xây dựng của Việt Nam đang quá cao

09:03:00 14/03/2016

Mặc dù hiện nay, có hàng loạt dự án chung cư cao cấp của Việt Nam nhưng lại có mức giá thương mại, đơn cử như dự án chung cư VOV Mễ Trì. Mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là 22,8 triệu/m2. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của thế giới, giá xây dựng ở Việt Nam là quá cao.

>> Thông tin chung cư Xuân Mai Riverside

>> Dòng vốn mới của thị trường BĐS

Ba yếu tố ảnh hưởng đến giá cả xây dựng

Không riêng gì ngành BĐS chung cư, trên nhiều phân khúc khác, tình trạng này cũng xảy ra ví dụ như: Hiện nay giá thành xây dựng đường cao tốc ở Trung Quốc là 4,5 triệu USD/km, Hoa kỳ là 4,5 triệu USD/km và Việt Nam là 12,0 triệu USD/km.

chung cư vov mễ trì

Về giá xây dựng chung cư, Bộ Xây dựng cho hay, suất đầu tư chung cư dưới 7 tầng là gần 8,5 triệu đồng/m2, nếu hệ số K bằng 0,9 thì giá thành căn hộ là 9,3 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố tạo khác biệt trong giá thầu xây dựng từ lý thuyết ra thực tế. Một là về thiết kế bao gồm vật liệu, mẫu mã, giải pháp kết cấu, trang thiết bị,… dự toán kê thêm. Chính quy định thiết kế phí tỷ lệ thuận giá thành xây dựng từ nửa thế kỷ đã đưa đến công trình nặng nề lãng phí.

Hai là, tùy theo vị trí, sự khác biệt địa hình và địa chất sẽ tạo nên sự khác biệt giải pháp nền móng và biện pháp thi công. Hơn nữa, vị trí và giao thông ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển vật tư.

Ba là, chất lượng uy tín nhà thầu và tay nghề công nhân. Bên cạnh đó là tiến độ thi công và thanh toán. Mặc dù các dự án chung cư như VOV Mễ Trì hiện này, tiến độ thi công đã được đẩy nhanh, nhưng từ những yếu tố bất cập trên, không có gì khó hiểu cho mức giá xây dựng tại Việt Nam hiện này.

Tiện ích vượt trội tại dự án chung cư vov mễ trì

Đề nghị Nhà nước có những điều chỉnh thích hợp.

Theo Phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, sự thất thoát lãng phí xảy ra ngay trong các quy định từ dự toán đến suất đầu. Giá thành có thể chia làm 2 phần là nhân công và vật tư– ca máy (gọi tắt là nhân công). Vì định mức lạc hậu nên hiện tại nhân công theo dự toán cao gấp đôi so với thực tế trung bình của thị trường..

Do đó, ông Nguyễn Văn Đực kiến nghị Nhà nước nên thông qua các công trình đã duyệt hoặc kết hợp với các công ty tư vấn, các Hội nghề xây dựng để có một định mức vật tư và nhân công cho gần với giá thị trường trung bình. Căn cứ vào đó thiết lập lại suất đầu tư trung bình. Đồng thời, ban hành biểu giá thiết kế phí tỷ lệ nghịch với giá thành xây dựng.

Cùng với đó, cần đấu thầu trên giá trị suất đầu tư với sai số 15%. Đơn vị thầu đề xuất giải pháp kết cấu và nền móng, biện pháp thi công đúng với năng lực sở trường của nhà thầu, làm sao để giá thành thấp và thi công nhanh gọn, đạt chất lượng.

Nếu đề xuất trên trở thành sự thực, khách hàng sẽ được tận hưởng những căn hộ thuộc các dự án chung cư chất lượng như Dự án VOV Mễ Trì với mức giá thấp hơn rất nhiều so với hiện nay.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...