Tin tức thị trường

Giá cả BĐS: Nơi tăng, nơi không

11:04:00 11/04/2016

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Xuân Mai Riverside trong bối cảnh giá thép tăng mạnh, một số chủ đầu tư khẳng định sẽ tăng giá bán căn hộ chung cư, còn một số khác lại nói không.

Lo ngại thép tăng giá

Thanh khoản nhà đất bắt đầu vào giai đoạn sôi động nhất năm thì thị trường căn hộ lại đối mặt với giá thép tăng mạnh. Trong khi một số chủ đầu tư khẳng định sẽ tăng giá bán căn hộ thì một số khác lại nói không. Trước sức ép từ phôi thép và thép giá rẻ của Trung Quốc, mới đây Bộ Công thương đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, mức thuế đối với thép dài là 14,2%, phôi thép là là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trước đó, thuế nhập khẩu đối với thép dài 0-5%, phôi thép là 10%. Ngay sau đó, giá thép trong nước tăng mạnh khi thị trường có hiện tượng găm hàng, đầu cơ.

Chung cư xuân mai riverside

Về vấn đề này, Bộ Công thương lý giải, đây có thể là hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường.

Nơi tăng giá, nơi nói không

Giá thép tăng mạnh khiến chi phí vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở tăng theo khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng và BĐS phải “đứng ngồi không yên”. Một số doanh nghiệp lo lắng giá thép tăng lên sẽ tác động đến nhu cầu nhà chung cư trên thị trường BĐS khi xuất hiện xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, xi măng, thép, chiếm tỷ trọng lớn khi xây dựng chung cư cao tầng. Với những nền đất yếu, chủ đầu tư và nhà thầu phải sử dụng nhiều thép hơn. Bởi vậy, việc giá thép tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các chủ đầu tư và nhà thầu đang thực hiện xây dựng chung cư cao tầng. Theo ông Châu, việc tăng giá thép sẽ tác động đến giá thành, đẩy giá bán nhà tăng và khi đó người mua nhà phải gánh chịu. Với mức tăng của giá thép như những ngày qua, ông Châu tính toán, giá thành xây dựng sẽ tăng khoảng 3 - 5%. Tuy nhiên bên cạnh đó, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside, có nhiều doanh nghiệp chủ đầu tư khẳng định sẽ không tăng giá, đơn cử như đại diện Tập đoàn Mường Thanh khẳng định, Tập đoàn không có kế hoạch tăng giá bán căn hộ trong thời gian tới. Lý giải về vấn đề này, đại diện Mường Thanh cho hay, chi phí sắt thép chỉ là một phần trong chi phí xây dựng. Điều quan trọng là chủ đầu tư và nhà thầu phải biết cách thức quản lý, tổ chức bộ máy sao cho hợp lý, tránh cồng kềnh, kém hiệu quả và giảm thiểu chi phí thì mới không tính vào giá thành bán nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư phải biết chia sẻ với khách hàng, phải chấp nhận hy sinh lợi nhuận để giữ nguyên giá bán căn hộ.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...